• อวัยวะเพศชายแข็งบ้างไม่แข็งบ้าง จึงไปซื้อยามากิน จะมีอันตรายไหม

  • ผมอายุ 23ครับแข็งแรงดีครับไม่มีโรคประจำตัวไม่อ้วน แต่น้องชายผมไม่แข็งบ้าง แข็งไม่นานบ้างครับ ผมได้ลองทานอาหารเสริมชายยี่ห้อนึงครับ VMplus มีอย.ครับผมทานไปไม่มีผลข้างเคียงครับ และเมื่อถูกกระตุ้นทำให้แข็งตัวดีครับ แต่มีรีวิวบางเท่าบอกหน้ามืดบ้างตาพร่าบ้าง แต่ผมกับไม่มีอาการ ผมไม่ได้กินบ่อยครับ อยากทราบว่าจะเป็นอันตรายไหมครับถ้าทานนานไป
    ดีครับ จะคัยอีก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ดีครับ จะคัยอีก

    การที่อวัยวะเพศชายไม่แข็งนั้น อาจจมีสาเหตุมาจาก  ความเบื่อหน่ายในการทำกิจกรรมทางเพศ เบื่อหน่ายคู่ครอง เหนื่อยล้าจากการเรียนหรือการทำงาน มีความเครียด ความกังวลทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ มีโรคซึมเศร้า ได้ ซึ่งถ้าเป็นภาวะทางจิตใจจะแข็งบ้างไม่แข็งบ้างขึ้นกับสถานการณ์ แต่หากไม่แข็งเลยนั้น อาจจะเป็นเรื่องทางกายเช่น ความผิดปกติของระบบประสาทบริเวณอุ้งเชิงกราน ความเจ็บป่วยเรื้อรังต่างๆเช่นเบาหวาน หลอดเลือดในสมองตีบหรือแตก เป็นต้น

    ไม่ว่าจะเป็นจากสาเหตุใด ไม่ควรซื้อยากระตุ้นการแข็งตัวของอวัยวะเพศมาใช้เอง เพราะยาเหล่านี้ไม่สามารถส่วนประกอบที่แน่ชัด และอาจใส่ส่วนประกอบที่ทำให้มีการขยายตัวของหลอดเลือดมากเกินไปจนความดันต่ำ หมดสติ เป็นอันตรายต่อชีวิตได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดด้วยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย และรักษาตามสาเหตุนั้นๆจะดีที่สุด รักษาสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่