• สามีไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ มีการทำร้ายคนรอบข้าง ตบตี บีบคอ เหมือนคนบ้า ควรทำอย่างไร

  •  tak12345
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คุณหมอ หนูแต่งงานกันมาได้ 3 ปี สามีหนูเป็นลูกคนเดียว พ่อแม่แยกทางกันต่างคนต่างไปมีครอบคัวใหม่ ส่วนทางฝั่งหนู พ่อแม่หนูอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา หนูมีพี่น้อง 2 คนคะ เรื่องมีอยู่ว่าหนูแต่งงานกับเขามา เขาจะมีภาวะแบบมีความอคติในครอบครัวหนูมาก ไม่ชอบให้หนูไปไหนมาไหนกับครอบครัว เขาอยากใช้ชีวิต กับหนูแค่2คน และทุกครั้งที่ทะเลาะเขาจะคุมอารมตัวเองไม่ได้ จะทำร้ายร่างกายหนูบ่อยครั้ง จนมาถึงวันนี่ เราใช้ชีวิตอยู่กันมาเข้าปีที่ 3 เวลาหนูพูดอะไรสักนิดสักหน่อยไม่เข้าหูเขา เช่น หนูอยากกินข้าวผัด แต่เขาอยากกินชาบู มันไม่จรงกัน เขาจะอารมเสีย ทำลักษณะท่าทางเหมือนคนจะบ้า และจะตบตีหนู บีบคอหนู ต่อยหนู เหตุการนี้ ต่อหน้าแม่เขา เขาก็ทำหนู พอเขาใจเย็นลง เขาจะบอกเสมอคุมอารมตัวเองไม่ได้ และเขาจะด่าหนูโทษแต่หนูว่าหนูทำให้ชีวิตเขาแย่ลง เขาจะพูดแต่ความต้องการเขาตลอดเวลา ตื่นเช้ามาถ้าเขาเห็นหน้าหนูเขาก็ด่า หนูไม่อยากมีปัญหา หนูเลยเงียบ และตอนนี้หนูไม่รู้เขาเป็นโรคอะไรรึป่าว เพราะบางครั้ง เวลาเขาดี ก้อดี แต่อย่าให้ไม่พอใจ สีหน้า ท่าทางออกมา เหมือนคนบ้า คอยจะทำร้ายเราอย่างเดียวเลย แบบถ้าเขาฆ่าเราได้เขาก็จะฆ่า อาหารแบบนี้เขาเป็นโรคเกี่ยวกับจิตมัยคะคุณหมอ
    tak12345  tak12345
    สมาชิก
    ทุกวันนี้หนูต้องใช้ชีวิตแบบระวังมากคะ ไม่มีความสุข เพราะไม่รู้จะทะเลาะกันตอนไหน ทะเลาะทุกครั้งหนูเจ็บตัวทุกครั้ง และข้าวของก็จะเสียหายตลอด
    tak12345  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tak12345

    อาการที่สามีไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ มีการทำร้ายคนรอบข้างดังกล่าวมาานั้น อาจจะเป็นพฤติกรรมก้าวร้าว ปัญหาความผิดปกติทางจิตต่างๆ โดยถ้าเกิดจากการถูกกดดัน หรือถูกรบกวนทางอารมณ์ ณ แค่ตอนนั้นๆ ทำให้เกิดภาวะโกรธ หงุดหงิด บางรายอาจแสดงพฤติกรรมความรุนแรงออกมาได้ ซึ่งพฤติกรรมที่เกิดจากสาเหตุนี้มักมีเป็นครั้งคราวไม่ใช่ทุกครั้ง อาจเป็นเรื่องปกติ แต่หากมีพฤติกรรมที่ลงมือทำร้ายคนอื่นด้วยแล้วนั้น อาจเป็นความผิดปกติทางจิต ที่อาจเกิดจากสภาพจิตเอง หรือเกิดจากประสาทหลอนจากการดื่มเหล้า การใช้สารเสพติด

    การใช้กำลังประทุษร้ายผู้อื่น ทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บหรือเกิดอันตรายถึงชีวิตนั้นเป็นความผิด และควรจะต้องได้รับการจัดการอย่างเหมาะสมทั้งทางกฎหมายเอง รวมถึงทางการแพทย์ด้วย หากมีภาวะที่ต้องได้รับการรักษา เช่นภาวะทางจิต หรือประสาทหลอนจากการใช้ยา

    แนะนำการไม่อยู่กับผู้ป่วยเพียงลำพัง เพราะอาจเกิดพฤติกรรมที่อาจเป็นอันตรายต่อตนเองได้ ควรแจ้งปัญหาให้เพื่อนและคนในครอบครัวทราบ และช่วยกันหาทางการแก้ไขหรือนำพาผู้ป่วยไปสู่การรักษาที่เหมาะสม หากมีสภาวะทางจิตร่วมด้วย หรือหากสังเกตผู้ป่วยมีพฤติกรรมการใช้ยาหรือสารเสพติด ก็ควรแจ้งให้คนใกล้ชิดทราบ เพื่อนำพาไปรักษาอย่างเหมาะสม ไม่ควรทิ้งปัญหาเอาไว้ไม่แก้ไข เพราะอาจลุกลามจนถึงแก่ชีวิตของตนเองหรือคนรอบข้างได้เช่นกัน