• มีปัญหาครอบครัวพ่อแม่หย่ากัน พ่อทำร้ายคนในครอบครัวบ่อย ตอนนี้มีอาการเบื่อ ร้องไห้บ่อย ทำร้ายตัวเอง เป็นอะไร

  •  yy_muoo
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตั้งเเต่เด็กหนูมีปัญหาเรื่องครอบครัวเเบบพ่อเเม่หย่ากัน พ่อทำร้ายคนในครอบครัวบ่อยจนติดตา ล่าสุดคือปีที่เเล้วเดือนตุลาคมค่ะ หนักมากจนถึงต้องพาไปโรงพยาบาล ทุกวันนี้ครอบครัวใช้คำพูดเเย่ๆกับหนูตลอด หนูเป็นคนคิดมากด้วย ต้นเดือนมีนาคมถึงตอนนี้หนูมีอาการเบื่ออาหาร เเทบจะไม่ได้กินข้าว ไม่หิวอะไรเลยค่ะ ชอบหลงลืมอะไรง่ายๆบ่อยๆ นำ้หนักลดลงเยอะมากๆ ทำอะไรก็เบื่อมากๆ รำคาญไปหมดทุกเรื่อง มีอาการปวดท้องบ่อย บางครั้งเครียดเเล้วชอบเจ็บจี๊ดหน้าอกตรงหัวใจข้างซ้ายค่ะ หนูควบคุมตัวเองไม่ได้เลย ทำร้ายตัวเองตลอด โกรธเเล้วชอบร้องไห้ ช่วงนี้ตอนหนูอยู่คนเดียว หนูเอาเรื่องต่างๆมาคิดเเล้วร้องไห้ คิดว่าตัวเองไม่มีค่า ไม่มีคนรัก คุณหมอพอจะทราบมั้ยคะว่าอาการเเบบนี้เป็นโรคอะไรรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ yy_muoo,

                        อาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด หลงลืมบ่อย เบื่อหน่ายเรื่องต่างๆ ปวดท้องบ่อย ทำร้ายตัวเอง ชอบร้องไห้ คิดว่าตัวเองไม่มีค่า อาจเกิดจาก

                        1. โรคเครียด  ทำให้รู้สึกมีความทุกข์ ไม่ร่าเริงแจ่มใส ไม่มีความสุข อารมณ์แปรปรวน ไม่มีสมาธิ และทำให้มีอาการต่างๆ ทางร่างกายด้วย เช่น ใจสั่น เหงื่อออกที่ฝ่ามือ มือเท้าเย็น เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ หายใจไม่สุด เจ็บหน้าอก นอนไม่หลับ ปวดหลัง ปวดเมื่อยตัว ปวดท้อง อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เป็นต้น ทั้งนี้ เมื่อมีโรคเครียด ก็อาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าตามมาได้

                        2. โรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นโรคที่ประกอบด้วยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ดังนี้

                              - อารมณ์เศร้าสร้อย หดหู่ ไม่แจ่มใส เบื่อหน่าย สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย รู้สึกไม่มีความสุข บางคนอาจหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น

                             - ความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด มองเห็นแต่ความผิดพลาดของตนเอง หมดหวัง ท้อแท้ รู้สึกตนเองไร้ค่า รู้สึกเป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ หรืออาจถึงขั้นวางแผนการตายและทำร้ายตนเองได้

                            -  สมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานผิดๆถูกๆ

                             - อาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดเมื่อยตัว ปวดหัว ท้องอืด ท้องผูก เป็นต้น

                            - การเรียนหรือการงานแย่ลง

                          สำหรับสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคซึมเศร้า เช่น พันธุกรรม หรือมีประวัติสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคซึมเศร้า สภาพแวดล้อมในการเลี้ยงดูตั้งแต่เด็ก อิทธิพลจากคนใกล้ชิดรอบข้าง การมีลักษณะนิสัยเป็นคนอ่อนไหวง่าย คิดมาก  รวมถึงการมีสารเคมีในสมองที่ไม่สมดุล เป็นต้น ซึ่งหากมีปัญหาความรุนแรงในครอบครัว พ่อแม่แยกทางกัน ก็อาจมีผลต่อความคิด ทำให้เกิดโรคซึมเศร้าได้ค่ะ

                        ในเบื้องต้น แนะนำควรเล่าให้คนในครอบครัวฟังถึงอาการที่เราเป็นอยู่ แม้จะไม่มีใครเข้าใจในเริ่มแรกก็ตาม แต่อย่างน้อยเพื่อให้ได้รับรู้ถึงความผิดปกติของเรา หากไม่สามารถเล่าได้ อาจลองเล่าให้ญาติคนอื่นที่สนิท หรืออาจารย์ที่ปรึกษา หรืออย่างน้อยก็เพื่อนๆ ค่ะ หากยังไม่รู้จะคุยกับใคร อาจโทรไปที่เบอร์สายด่วนสุขภาพจิต 1667 เพื่อให้คำแนะนำเพิ่มเติมได้ค่ะ และควรหาเวลาไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการที่เป็นอยู่ ว่าเป็นแค่ภาวะเครียด หรือเข้าข่ายโรคซึมเศร้าแล้ว ซึ่งในขั้นต้น แพทย์อาจสาเหตุของโรคทางกายด้วย ว่ามีอยู่หรือไม่ หากไม่มี การรักษา ก็มีทั้งการใช้ยา และการรักษาทางจิตบำบัดค่ะ ไม่ควรปล่อยให้อาการความรู้สึกผิดปกติต่างๆ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

                        หากเป็นโรคซึมเศร้าจริง ก็เหมือนกับการเป็นโรคอื่นๆ หากได้รับการรักษาที่ถูกวิธี โรคก็จะทุเลาลง อารมณ์ความรู้สึกผิดปกติต่างๆ ก็จะหายเป็นปกติได้ในที่สุดค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ