• เป็นอีสุกอีใส เริ่มตกสะเก็ดแล้ว อาบน้ำได้ไหม เป็นตอนอายุ 22 ปี

  • สุกใสเริ่มตกสะเก็ดอาบน้ำได้ปกติไหมค่ะคุณหมอ หนูเป็นตอนอายุ22 หนูกังวลมากๆเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พรรณภัทร ขาวสี,

                          เมื่อเป็นอีสุกอีใส การดูแลตนเองโดยทั่วไป ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ สำหรับการอาบน้ำ สามารถทำได้ และควรทำด้วย เพื่อไม่ให้ผิวหนังเกิดการหมักหมมของเชื้อโรคที่ผิวหนัง และสามารถใช้สบู่ ครีมอาบน้ำที่ใช้อยู่ได้ตามปกติ  แต่ไม่ควรใช้หินหรือใยขัดตัวค่ะ หลังอาบน้ำก็ควรเช็ดตัวให้แห้งสะอาด หากมีอาการคันแนะนำให้ใช้ทานยาแก้แพ้ เช่น chlorpheniramine, hydroxyzine  เป็นต้น หรือใช้ยาทาภายนอกอย่างคาลาไมน์โลชั่น ไม่ควรเกา แกะผื่นและสะเก็ดตามผิวหนัง เพราะจะทำให้เกิดติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนและกลายเป็นแผลเป็นได้ ทั้งนี้ หากผื่นตกเป็นสะเก็ดหมดแล้ว ก็จะไม่แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นแล้วค่ะ