• ประจำเดือนมามีลักษณะคล้ายเลือดสด ไม่มีอาการปวดท้องหรือผิดปกติอื่นๆ จะเป็นอะไรไหม

  •  Mhu ChukChuk
    สมาชิก
    ประจำเดือนมามีบักษณะคล้ายเลือดสด (สีเเดงสด เหลวเหมือนเลือดปกติ) ไม่มีอาการปวดท้องหรือผิดปกติอื่นๆ จะเป็นไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mhee,

                      ลักษณะของประจำเดือนที่ปกติ คือ มีระยะห่างระหว่างรอบได้ตั้งแต่ 21 ถึง 35 วัน (ไม่จำเป็นต้องเท่ากันทุกเดือน) ระยะเวลาของการมีเลือดประจำเดือนคือ 2-7 วัน (ไม่จำเป็นต้องเท่ากันทุกเดือนเช่นกัน)  ปริมาณประจำเดือนที่ออกในแต่ละรอบมีปริมาณ 20-80 มิลลิลิตร หากผิดปกติไปจากนี้ ก็จะถือว่ามีความผิดปกติค่ะ

                      สำหรับสีของประจำเดือน โดยทั่วไปจะเป็นโทนสีแดง จะเป็นแดงสดแบบมะเขือเทศ แดงเข้มแบบแตงโม แดงคล้ำแบบลูกเชอร์รี่ หรือแดงส้มแบบลูกเกรปฟรุต ก็ถือว่าปกติทั้งหมดค่ะ และในทุกรอบไม่จำเป็นต้องมีสีเหมือนกัน การมีโทนสีต่างกัน ขึ้นกับปริมาณของเลือดประจำเดือน หากมีประจำเดือนน้อย เมื่อหลุดลอกออกจากเยื่อบุโพรงมดลูก ก็จะใช้เวลาในการไหลลงมายังช่องคลอดนาน จึงทำให้เลือดสัมผัสอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนาน สีก็ออกไปทางแดงคล้ำ แต่หากมีประจำเดือนปริมาณมาก การไหลของเลือดก็จะเร็ว จึงเป็นเป็นสีแดงเข้มหรือแดงส้มได้

                      สำหรับอาการปวดท้องประจำเดือน อาจมีหรือไม่มีก็ได้ หรือบางรายอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมได้ เช่น ปวดหลัง ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ท้องอืด ท้องผูก เบื่ออาหาร หรือหิวบ่อย อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น