• วันนี้อุจจาระมีสีน้ำตาลและสีเทา รู้สึกเจ็บที่ท้องขวาบนเป็นพักๆ จะเป็นอันตรายไหม

  •  Sittipong Kakkanakon
    สมาชิก
    วันนี้ถ่าย มีสีน้ำตาล แต่มีสีเทาเกือบครึ่งของก้อนนั้น มีเจ็บแบบเสียวๆตรงท้องขวาบนเป็นพักๆแต่เจ็บมานาหลายสัปดาห์แแล้ว อยากทราบว่าอันตรายมั้ยคะ กลัวเป็นโรคตับ เคยตรวจเลือด อันตร้าซาวไปเมื่อตอนต้นปีแต่ไม่พบอะไร ต้องไปตรวจซ้ำมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sittipong Kakkanakorn

    สีอุจจาระ ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากอาหารที่รับประทานค่ะ จากที่เล่ามา สีนั้นถือว่าปกติค่ะ

    อาการปวดท้องบริเวณด้านขวาด้านบน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ กล้ามเนื้ออักเสบ ลำไส้อักเสบ นิ่วในถุงน้ำดี ท่อน้ำดีอักเสบ ฝีที่ตับ เป็นต้น

    หากคุณ Sittipong Kakkanakorn ไม่มีอาการตาเหลือง และเพิ่งตรวจอุลตร้าซาวด์ดูตับแล้วปกติ อาการปวดท้องนี้อาจเป็นจากกล้ามเนื้ออักเสบได้นะคะ

    แนะนำให้รับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทาเวลาที่ปวดมาก และหลีกเลี่ยงการออกกำลังบริเวณที่ปวดนะคะ

    หากอาการปวดแย่ลง แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีค่ะ