• มีสิวเยอะมาก ไปรักษาแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • มีสิวเยอะมากค่ะ พอไปพบเเพทย์ เขาเเนะนำครีมมาไห้เเต้มสิว จนเวลาผ่านไปสิวก็ไม่หายเรยคะ ควรรักษาอย่างไรบ้างคะ

    สวัสดีครับ คุณ นันทรดา

    สิว Acne มีสาเหตุจากต่อมเหงื่อ ในรูขุมขน มีไขมันอุดตัน   มีแบดทีเรียเข้าแทรก ทำให้เกิดอักเสบ  แล้วเป็นมากๆ ก็เป็นแผลเป็นได้   มักพบในวัยรุ่นที่มีฮอร์โมนเพศ สูง  หน้ามันตลอดเวลา  การรักษาควรล้างหน้าบ่อยๆ  ไม่สัมผัสกับฝุ่นละออง  กลางแดดจัด  ออกกำลังกายตามสมควร ไม่เครียด  ทานผักผลไม้มากๆ   การใช้ยาบางอย่างทำให้เกิดสิวได้ เช่น ยาคุมกำเนิด  ยา Steroid  การรักษา  ถ้าเป็นไม่มาก มีครีมรักษา  วิตามัน A  ร่วมกับทานยาแก้อักเสบ  ถ้าเป็นมากต้องรับประทานฮอร์โมนร่วมด้วย ครับ  โปรดอ่านเพิ่มเติม การรักษาสิว