• มีสิวหัวหนองอักเสบที่จมูก มีอาการปวด บวม แดง ควรทำอย่างไร

  •  Lala_d.
    สมาชิก
    เป็นสิวหนองอักเสบบริเวณจมูกค่ะ บีบหนองออกไปแล้วแต่ยังมีอาการปวดและบวมแดงอยู่ค่ะ พยายามบีบตัวสิวแล้วแต่ไม่มีอะไรออกมาเลยนอกจากเลือดค่ะ กรณีนี้ต้องทำอย่างไรหรอคะ
    Lala_d.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lala_d.

    สิวเป็นการอักเสบและติดเชื้อของผิวหนังชนิดหนึ่ง ที่เกิดเริ่มจากมีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง (ในกรณีที่มีติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย) ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง

    โดยหากเป็นสิวอุดตันขนาดเล็กไม่มีการติดเชื้อ จะยุบไปเองได้ แต่หากมีตุ่มหนองให้เห็นอาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย และควรได้รับยาฆ่าเชื้อไม่ว่าจะเป็นการรับประทานหรือการใช้เฉพาะที่ตามที่แพทย์สั่งต่อไป แต่หากตุ่มยุบไปแล้ว ก็อาจจะยังไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม และไม่ควรไปบีบเองเด็ดขาด ให้รักษาความสะอาดที่บริเวณผิวให้ดี ล้างหน้าด้วยสบู่อ่อนวันละ 2 ครั้ง ไม่ไปแกะเกาเพิ่มเติม ใช้ยาแต้มสิวกลุ่ม benzyl peroxide ทาเฉพาะที่ได้

    แต่หากมีตุ่มสิวที่เป็นหนองจำนวนมากขึ้น มีขนาดใหญ่ เจ็บ ปวด บวม ควรจะไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมเช่นการใช้ยาฆ่าเชื้อหรือยากรดวิตามินเอต่อไป