• เป็นสิวอุดตันบริเวณคาง จนกลายเป็นสิวเม็ดใหญ่ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  New Love
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเป็นสิวอุดตันบริเวณคาง จากสิวอุดตันเม็ดเล็กๆ กลายมาเป็นสิวหนองเม็ดใหญ่ค่ะ ควรรักษายังไง และเกิดจากอะไรค่ะ รักษาด้วยการกดสิวได้ไหมค่ะ

    คุณ New love

    การรักษาสิวอักเสบขนาดใหญ่  บางทีเรียกว่าสิวหัวช้าง  เกิดจากสิวหลายต่อมอักเสบมารวมกันเป็นสิวฝี 1 อัน ดูเหมือนมี 1 หัวแต่ภายในมีหลายสิวรวมกันอยู่  สาเหตุเกิด จาก ฮอร์โมนเพศมากเกินในวัยรุ่น กรรมพันธุ์  ความสะอาด อาหารไขมันเยอะ ความเครียด ขาดการออกกำลังกายให้พอเหมาะ ไม่ไดพักผ่อนเพียงพอ

    คำแนะนำ

    1 ทำความสะอาดล้างหน้า ด้วยน้ำอุ่น วันละ 2-3 ครั้ง  ล้างมือตลอดไม่ไปในที่มีฝุ่นละออง อากาศสกปรก

    2.ไม่ทานอาหารไขมันเยอะ พวก Junk food ทานผักผลไม้ให้มาก ไม่ท้องผูก ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ไม่เครียด  นอนให้พอ

    การรักษา อาจใช้ยา พวกวิตามิน A . ครีม Benzyl  peroxide .ยาปฏิชีวนะ , ยาคุมกำเนิดบางชนิดทำให้ฮอร์โมนเพศเปลี่ยนแปลง สิวก็ลดลงด้วย

    การกดสิว อาจทำได้ถ้ามีความชำนาญพอ  ต้องใช้อุปกรณ์กดสิวโดยเฉพาะ แต่ถ้าบีบไม่ถูกวิธีจะทำให้อาการกำเริบเป็นมากขึ้นอักเสบมาก จนเมื่อหายอักเสบแล้ว แผลจะเป็นหลุมร่องหน้าเกลี่ยดมากนะครับ