• มีสิวอักเสบขึ้นที่ริมฝีปากล่าง มีหนองแต่ไม่มีหัว ต้องอย่างไรจึงจะหาย

  •  Nooname Naruekorn
    สมาชิก
    สิวอักเสบขึ้นที่ปากล่างค่ะ เวลาโดนเจ็บมากเหมือนมีหนอง แต่ไม่มีหัว ต้องทำยังไงถึงจะหายคะ

    สวัสดีค่ะ

    การรักษาสิวอักเสบ ถ้ามีจำนวนน้อยเช่น 1-2 เม็ด โดยเกิดขึ้นในช่วงที่มีประจำเดือน สามารถพบได้เป็นเรื่องปกติ ไม่จำเป็นต้องใช้ยาทารักษาต่อเนื่อง เพียงแค่รักษาสิวอักเสบที่เกิดขึ้นก็เพียงพอ ซึ่งทำได้ดังนี้

    • ใช้เจลแต้มสิวที่มีตัวยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หรือ
    • ใช้ยาทา Benzoyl peroxide ทาเฉพาะจุดที่มีสิวอักเสบ หรือ
    • ไปพบแพทย์เพื่อทำการฉีดสิวลดการอักเสบ บางครั้งแพทย์จะทำการระบายหนองออกให้ด้วย
    • ทายารักษาแผลต่อ เพื่อป้องกันการเกิดรอยดำ รอยแดง หรือแผลเป็น
    • ห้ามกด แกะ บีบสิวด้วยตัวเอง เพราะมีโอกาสเกิดเป็นแผลเป็น หรือทิ้งรอยสิวไว้เป็นเวลานานหลายเดือนได้ค่ะ