• อยากทราบว่ิธีการรักษาสิว และรอยแผลเป็นจากสิวให้จางลงรวดเร็ว

  •  Nu Nlen
    สมาชิก
    สิวที่ไม่มีหัวสิว. เกิดจากอะไรค่ะ. และทำอย่างไรถึงจะให้หาย. และวิธีการลดแผลเป็นจากสิว. ทำอย่างไรที่จะลดเร็วค่ะ

    สิว แบ่งคร่าวๆได้สี่ชนิดนะคะ

    1. สิวอุดตันหัวขาว หรือสิวอุดตันที่ไม่มีรูเปิด จะขึ้นเป็นเม็ดคล้ายผดเล็กๆ ไม่คัน ไม่เจ็บ
    2. สิวอุดตันหัวดำ
    3. สิวอักเสบ เม็ดเล็ก
    4. สิวอักเสบเม็ดใหญ่มาก เป็นถุงซิสต์ใต้ผิวหนัง

    การรักษาสิวแต่ละชนิดจะแตกต่างกันไป กรณีที่พูดถึงอาจจะหมายถึงสิวอักเสบใช่มั้ยคะ โดยทั่วไป สิวที่ยังไม่เห็นหัวหนอง คนไข้จะเรียกว่าไม่มีหัว เพราะไม่สามารถกดหรือบีบเองได้ที่บ้าน ซึ่งแน่นอนค่ะ เป็นวิธีที่ผิด และยังมีส่วนทำให้รอยสิวนั้นอยู่นานขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น

    วิธีรักษาสิวอักเสบมีดังนี้

    • ใช้เจลหรือครีมแต้มสิวที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยา มักมีส่วนผสมของยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หรือยาที่ทำให้สิวแห้งลง ถ้าอักเสบไม่มากและทาตั้งแต่เริ่มเจ็บๆ ยังอักเสบไม่มาก ยังไม่มีหนองเกิดขึ้น ส่วนใหญ่มักยุบได้ด้วยการทายาอย่างเดียว
    • ฉีดสิวอักเสบ ควรทำโดยแพทย์ เพราะแพทย์จะประเมินว่าเป็นสิวชนิดที่ฉีดได้หรือไม่ และควรฉีดอย่างไรเพื่อป้องกันการเป็นรอยบุ๋มจากยาฉีด ถ้าปล่อยสิวอักเสบไว้นานจนมีหนองเกิดขึ้นแล้ว แพทย์อาจจะทำการเอาหนองออกด้วยวิธีสะอาดปราศจากเชื้อไม่ให้การอักเสบลุกลาม (ต่างจากการบีบเองที่บ้าน)

    ผลที่ตามมาจากสิวอักเสบมีสองอย่าง แบบหายได้กับแบบไม่หาย

    • รอยสิว ทั้งรอยแดงรอยดำ อัตราการหายเร็วหรือช้าขึ้นกับขนาดของสิว การกดบีบ สีผิวของคนไข้และการโดนแสงแดดค่ะ เช่น ถ้าผิวคล้ำหรือต้องตากแดดแรงๆ ทำให้รอยสิวคล้ำนานได้กว่าปกติ
    • แผลเป็น ทั้งชนิดแผลเป็นนูนและหลุมสิว

    สรุปคือ ถ้าอยากให้รอยสิวหายเร็วควรทำดังนี้

    • รักษาสิวอักเสบอย่างถูกวิธี เริ่มอักเสบต้องรีบแต้มสิว ถ้าเม็ดใหญ่มาก เป็นอยู่นานควรไปพบแพทย์ ไม่กดและบีบสิวเอง
    • ทากันแดดสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด
    • ใช้ยาทาลดรอยสิว เมื่อสิวยุบและแห้งดีแล้ว
    • กรณีเป็นรอยสิวนานมากจริงๆ เนื่องจากผิวคล้ำหรือดูแลสิวที่อักเสบผิดวิธี อาจจะต้องปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษา เช่น ใช้กรดผลไม้ หรือเลเซ่อลบรอย
    • กรณีเป็นรอยแผลเป็น ควรปรึกษาแพทย์ค่ะ อาจจะมีการใช้ยาทา ยาฉีด หรือเลเซ่อร่วมกัน
    Nu Nlen  rapbitter
    สมาชิก

    สิวอุดตันค่ะ จะบีบก็บีบได้ค่ะ แต่ต้องรอให้หัวมันสุกก่อน ไม่งั้นบีบออกมาจะมีแต่เลือดแถมเป็นรอยดำอีกต่างหาก ตอนที่เราเป็นสิวอุดตันเรารักษาโดยใช้ ziiit away ทาที่หัวสิวค่ะ ทาไป 3 วัน หนองออกมาเห็นเป็นหัวเลยค่ะ แบบสุกพร้อมบีบแต่เราไม่ได้บีบนะคะ แค่สะกิดเบาๆก็ออกแล้วค่ะ ไม่มีรอยสิวด้วยนะ ทางที่ดีเป็นสิวอะไรก้แล้วแต่บีบให้น้อยที่สุดเพื่อป้องกันรอยดำแล้วใช้เจลแต้มสิวทาจะดีกว่าค่า