• สิว

  •  Sunflodesie
    สมาชิก
    เคยเป็นสิวตรงจมูกแล้วเหมือนไม่ได้กดออกหรืออะไรสักอย่าง สักพักมันกลายเป็นคล้ายๆติ่งเนื้อ เราไม่แน่ใจ สีเนื้อแต่ออกแดงนิดๆ อยากรู้ว่ามันคืออะไรคะแล้วต้องรักษายังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ Sunflodesie,

                         ติ่งเนื้อสีออกแดง บริเวณที่เคยเป็นสิวมาก่อน อาจเป็น

                        1. แผลเป็นชนิดนูนหนาธรรมดา (hypertrophic scar) ซึ่งอาจเกิดตามหลังบาดแผลต่างๆ รวมถึงแผลที่เกิดจากการหายของสิวได้ มักจะพบในช่วงระยะ 6 เดือนแรกหลังจากแผลหาย หลังจากนั้นก็จะค่อยๆยุบลง และจะกลับเข้าสู่แผลเป็นคงที่ (stable scar) มีลักษณะใกล้เคียงแผลเป็นปกติในช่วงประมาณ 1 ปี

                    2.  แผลเป็นชนิดคีลอยด์ (keloid) ซึ่งเกิดจากร่างกายมีการซ่อมแซมของชั้นผิวหนังที่มากผิดปกติ แผลจะนูนออกมาจากขอบแผลเดิมค่อนข้างมาก มักจะเกิดในผู้ที่มีผิวสีเข้ม หรือมีประวัติทางพันธุกรรม คือ มีประวัติการเกิดคีลอยด์ในพ่อหรือแม่ ต

                    3. เนื้องอกของผิวหนังและชั้นใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด ซึ่งจะมีสีออกแดงได้

                    4. เป็นหูด ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัส มักเป็นตุ่มหรือติ่งเนื้อที่ผิวมีลักษณะขรุขระ แต่มักมีสีเดียวกับผิวหนัง

                    หากติ่งเนื้อยังคงอยู่ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาตามสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ บีบ เกาติ่งดังกล่าวค่ะ