• รู้สึกปวดเหมือนโดนไฟช็อตตรงศีรษะ เกิดจากสาเหตุใด มีวิธีการรักษาไหม

  •  NUYui
    สมาชิก
    มีอาการตอนเพ่งสายตาหรือหลับตาพยายามจะนอนค่ะจะปวดเหมือนสมองโดนช๊อตไม่รุ้เกิดจากสาเหตุใดมีวิธีการรักษามั่ยค่ะขอบคุณค่ะ
    NUYui  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ NUYui

    อาาการรู้สึกปวดเหมือนโดนไฟช็อตตรงศีรษะนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ ซึ่งมักจะปวดแปล๊บๆเหมือนโดนไฟช็อต เป็นชั่วคราวได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งาน หรือการโดนบีบรัดมากๆ การเพ่งสายตานานๆ ก็เป็นตัวกระตุ้นได้ หรือเกิดจากปวดจากสาเหตุในสมอง แต่คิดถึงได้น้อยจากลักษณะการปวดดังกล่าวมา ที่ปวดช็อตๆ และไม่ได้ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ

    ในเบื้องต้น ให้พักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทกที่ศีรษะโดยตรง ไม่เพ่งสายตานานๆ ให้พักสายตาเป็นระยะทุก 15-30 นาที

    และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา ปวดจนทำให้นอนหรือใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์