• ตากฝน แล้วมีปวดหัว มีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว มีขี้มูกแห้ง 3 วันแล้วยังไม่หายปวดหัว

  •  PiroonPond
    สมาชิก
    วันอาทิตย์ได้ขี่รถลุยฝนแล้วมีอาการปวดหัวมีไข้ตัวอุ่นๆ ปวดเมื่อยตามตัว เหมือนจมูกตันมีขี้มูกแห้ง 3วันแล้วยังไม่หายปวดหัวเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ PiroonPond,

                       อาการปวดหัว มีไข้ ปวดเมื่อยตัว มีขี้มูก ที่เป็นมา 3 วันแล้ว อาจเป็น

                       1.ไข้หวัดธรรมดา เกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้หลายชนิด อาการจะไม่รุนแรง บางรายมีอาการอาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วยได้ มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ ในผู้ที่ทีภูมิต้านทานต่ำ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม

                         2.ไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการมักรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดาและอาการเกิดขึ้นรวดเร็วกว่าไข้หวัดธรรมดา แต่ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์ ในบางรายโดยเฉพาะเด็กเล็ก คนสูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                         3. ติดเชื้อโควิด 19 อาการจะคล้ายกับไข้หวัด คือมีไข้ เจ็บคอ ไอ อ่อนเพลีย การรับกลิ่นรสน้อยลง ปวดเมื่อยตัว ท้องเสีย มีผื่น ตาแดง เป็นต้น

                          ดังนั้น ในเบื้องต้น แนะนำควรตรวจหาโควิด 19 ด้วยชุดตรวจด้วยตนเองก่อน (ATK) หากตรวจพบ ควรรีบไปรับการรักษายังโรงพยาบาลที่เรามีสิทธิค่ะ และควรแยกตัวจากผู้อื่น หยุดการไปทำงานก่อน

                           แต่หากตรวจไม่พบ ก็ให้ดูแลรักษาด้วยตนเองแบบโรคไข้หวัดไปก่อน  ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ แก้ปวดได้แก่ พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน ป็นต้น

                           สำหรับอาการปวดหัว ซึ่งก็เป็นหนึ่งในอาการที่พบได้เมื่อเป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ ก็ให้ดูแลตามอาการ คือการทานยาแก้ปวด นอนหลับพักผ่อนให้มากๆ งดการใช้สายตามองคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น

                           แต่หากอาการรุนแรงขึ้น  เช่น ไข้สูงมากขึ้น ปวดหัวรุนแรงขึ้น หรืออาการเป็นเกิน 1 สัปดาห์ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ