• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว มีอาการปวดท้องน้อย ปวดหลัง ท้องเสียเหมือนอาการก่อนเป็นประจำเดือน มีเลือดออกมา แสดงว่ายาได้ผลหรือเปล่า

  •  Iiley
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่ 5-8 มีอะไรกับแฟนวันที่ 10 ธันวา 64 (หลั่งนอก)กินยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ผ่านไป 6 วัน มีเลือดกระปริกระปรอย เป็นเวลา 2 วัน ตั้งแต่วันที่ 16-17 ธันวา วันที่ 20 มีอะไรกับแฟนอีก3 ครั้ง 2 รอบใส่ถุงยาง รอบ 3 ไม่ได้ใส่เลยกินยาคุมฉุกเฉินกันไว้ รอบสุดท้ายน้ำของแฟนมีน้อยมาก (หลั่งนอกทั้งหมด) ผ่านไป 6 วัน มีเลือดกระปริกระปรอยเป็นเวลา 2-3 วัน ตั้งแต่วันที่ 26-28 ธันวา 64 ช่วงนี้มีอาการปวดท้องน้อยเหมือนปวดท้องประจำเดือน ปวดหลัง ตกขาวมาปกติก่อนมีประจำเดือน เริ่มกินยาคุมรายเดือน 21 เม็ด ตั้งแต่วันที่ 29 จนถึงปัจจุบัน การที่เรากินยาฉุกเฉินแล้วมีเลือดไหลถือว่าตัวยาได้ผลไม่ตั้งท้องหรือป่าวคะ สังเกตตัวเองแล้วว่าไม่มีอาการของคนตั้งท้องและไม่มีเลือดล้างหน้าเด็ก แต่มีอาการปวดท้องน้อย ท้องเสีย ปวดหลังเหมือนคนใกล้เป็นประจำเดือน ปกติจะเป็นคนปวดท้องก่อนเป็นประจำเดือนและช่วงเป็นประจำเดือนจะปวดท้องน้อยมากๆ ต้องกินยา เดือนนั้นกินยาคุมฉุกเฉินไป 2 แผง ประจำเดือนจะเลื่อนเยอะมั๊ยคะ ?
    Iiley  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Iiley

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เป็นการใช้ยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    การมีผลข้างเคียงคือเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดจากยาคุมนั้น ไม่ได้บ่งบอกว่ายาคุมได้ผลหรือไม่ได้ผลในการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ ต้องสังเกตรอบเดือน ประจำเดือนอาจจะเคลื่อนไปได้บ้าง แต่ไม่ควรเกิน 35 วันจากครั้งก่อน

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป