• มีสิวดังรูปแนบ รักษาอย่างไร

  •  chutikarn
    สมาชิก

    สิวแบบนี้มีวิธีรักษายังไงหรอคะ เหมือนมันมีเลือดข้างใน มันไม่ยอมยุบสักที ต้องทายาอะไรหรอคะ เวลาล้างหน้าเลือดก็ชอบออกด้วยค่ะ TT ขอบคุณค่ะ

    ไม่มีคำอธิบาย

    chutikarn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณchutikarn

    สิวคือการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง

    สิวมีหลายความรุนแรง การรักษาขึ้นกับความรุนแรงของโรค หากเป็นสิวเป็นตุ่มแดงเล็กๆ อาจใช้เพียงแค่ยาทาเฉพาะที่ เช่นยาที่เป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอ ร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์  แต่หากเป็นสิวที่แดงอักเสบ มีหนอง อาจจะต้องใช้ยารับประทานที่เป็นยาฆ่าเชื้อหรือยาในกลุ่มอนุพันธ์กรดวิตามินเอภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป

    จากรูปแนบ อาจเป็นสิวหัวหนองที่มีการอักเสบ แนะนำการไม่ไปแกะเกา ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาด สามารถใช้ยาแต้มสิวกลุ่มวิตามินเอหรือยาฆ่าเชื้อ clindamycin ได้ แต่แนะนำว่าถ้าเป็นเยอะ เจ็บปวดมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อเนื่อง เพื่อให้หายขาดเร็วและลดโอกาสการเกิดรอยสิวตามมา