• มีสิวขึ้นเยอะ บางเม็ดบีบแล้วสิวไม่หายบวม ควรทำอย่างไร

  •  Maii Patcharagan
    สมาชิก
    บีบสิวแล้วหัวสิวออกมาแล้วค่ะ แต่ว่าสิวมันไม่ยุบ เป็นตุ่มนูนๆแล้วก็เป็นรูหัวสิวตรงกลางค่ะ เป็นมานานมากมันไม่ยอมยุบซักทีแล้วก็เป็นสิวเม็ดเล็กที่ระหว่างคิ้วเยอะมากค่ะ รักษายังไงดีคะ
    Maii Patcharagan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ M....

    สิวเป็นการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากมักพบที่บริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง ซึ่งเป็นบริเวณที่มีรูขุมขนมาก มีการอุดตันของน้ำมันได้บ่อย

    โดยปกติแล้วสิวเม็ดเล็กๆมักค่อยๆยุบไปได้เอง ยกเว้นในบางกรณีที่เป็นสิวหัวหนองขนาดใหญ่ หรือเป็นสิวในบริเวณกว้างที่อาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อรับประทานหรือยาทาฆ่าเชื้อเฉพาะที่เช่น ยาคลินดามัยซิน (Clindamycin) ร่วมไปด้วย หรือในบางกรณีที่เป็นรุนแรงมาก อาจจะต้องได้ยาฆ่าเชื้อแบบรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ

    หากเป็นตุ่มสิวอักเสบเรื้อรังไม่ยุบไป และลุกลามเป็นหลายๆเม็ด มีอาการบวมแดงเยอะ น่าจะเป็นสิวอักเสบหรือติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อดังที่กล่าวไป แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงของสิวและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ

    การดูแลตนเองขณะมีสิวที่สำคัญที่สุดคือไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเด็ดขาด เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อนหรือการเกิดรอยแผลเป็น ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆวันละ 2 ครั้ง ไม่ล้างบ่อยกว่านี้ ไม่ไปถูแรงๆบริเวณที่เป็น ล้างอย่างนุ่มนวล ใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้