• เป็นสิวอักเสบที่จมูกมาตั้งแต่อายุ 14 ปี เวลาเป็น จมูกจะบวมและปวดมาก อยากทราบวิธีรักษา

  •  Juthamas Jaihan
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ​ อยากทราบวิธีรักษาสิวค่ะ​ ยาที่ต้องใช้ในการรักษา เป็นสิวอับเสบมาตั้งแต่อายุ14​ เวลาเป็นคือจมูกจะบวมและปวดมาก​ แต่ก่อนจะเป็นแค่ตุ่ม​ 2ตุ่ม​ แต่ตอนนี้คือมีสิวแบบนี้เต็มจมูกเลยค่ะ​ อยากหายมากๆค่ะ​ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Juthamas Jaihan,

                         สิว มีหลายประเภท แบ่งคร่าวๆ ได้เป็น สิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวหนอง และสิวหัวช้าง (คือสิวอักเสบที่มีขนาดใหญ่) โดยมักพบบริเวณที่มีต่อมไขมันหนาแน่นคือ ใบหน้า อก และส่วนหลังช่วงบน

                        สำหรับความรุนแรงของสิว ก็มีตั้งแต่รุนแรงน้อย คือมีแค่สิวอุดตัน หากรุนแรงมากขึ้น ก็จะมีทั้งสิวอุดตันและสิวอักเสบ และรุนแรงมากคือมีทั้งสิวอุดตัน อักเสบ สิวหัวหนองและสิวหัวช้างปนกัน

                        ส่วนการรักษาสิว ก็จะขึ้นอยู่กับชนิดและความรุนแรงที่เป็น ซึ่งหากสิวมีปริมาณมาก หรือมีความรุนแรงมาก แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง เพื่อได้รับการที่เหมาะสม โดยมีทั้งการใช้ยา เช่น ยาละลายหัวสิว เช่น benzoyl peroxide (เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์) เป็นต้น และการกดสิวด้วยวิธีที่ถูกต้อง (หากไม่เคยทำ ไม่แนะนำให้ทำเอง)  การใช้กรดวิตามินเอ กรดผลไม้ หรือหากมีการอักเสบ ก็อาจมียาปฏิชีวนะแบบทาร่วมด้วย นอกจากนี้ หากในรายที่ผิวมันมาก ก็อาจใช้การทานยาฮอร์โมนร่วม เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ยังมีวิธีอื่นๆ เช่น การใช้เลเซอร์ การฉีดสิว การผลัดเซลล์ผิว เป็นต้น

                        สำหรับการดูแลในด้านอื่นๆ เพื่อลดการเกิดสิว ได้แก่

                      - ห้ามแกะหรือกดสิวด้วยตนเอง เพราะการกดที่ไม่ถูกวิธีและการแกะสิวอาจทำให้จากสิวอุดตันกลายเป็นสิวอักเสบ และทำให้เกิดเป็นแผล ตามมาด้วยแผลเป็นหรือหลุมสิวได้

                     - หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่กระตุ้นการเกิดสิวได้ เช่น เค้ก คุกกี้ ขนมหวาน รวมถึงนมวัว อาหารทะเล และอาหารไขมันทรานส์สูง เช่น เนยเทียม ครีมเทียม อาหารทอด และอาหารสำเร็จรูปบางชนิด

                     - นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ฮอร์โมนทำงานอย่างสมดุล

                     - เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าที่ระบุว่าไม่เป็นตัวก่อสิว (non-comedogenic) และใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำมัน (oil-free)

                     - ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่ล้างบ่อยจนเกินไป เพราะสิวไม่ได้เกิดจากความสกปรกแต่หากมีหน้ามันมากอาจล้างเพิ่มระหว่างวันด้วยน้ำเปล่า

                     - ไม่ควรใช้มือไปลูบหน้าหรือบริเวณที่เป็นสิวบ่อยๆ

                      เป็นต้น