• สิวผดสามารถเกิดขึ้นได้บริเวณไหนของใบหน้าได้บ้าง สามารถหายเองได้ไหม

  •  Araya Namkrainun
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอบสอบถามคุณหมอนะคะว่าสิวผดสามารถเกิดขึ้นได้บริเวณไหนของใบหน้าได้บ้างคะ และสามารถหายเองได้มั้ยคะ

    Araya Namkrainun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Araya Namkrainun

    สิวจะพบได้ง่ายในคนที่มีผิวค่อนข้างมัน ทำให้น้ำมันอุดตันตามรูขุมขนค่ะ โดยสิวเป็นการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง เกิดได้ทุกส่วนของใบหน้า อาจพบมากบริเวณทีโซนคือหน้าผากและจมูกที่มีรูขุมขนอยู่เยอะ

    โดยปกติแล้วสิวเม็ดเล็กๆมักค่อยๆยุบไปได้เอง ยกเว้นในบางรายกรณีที่เป็นสิวหัวหนองขนาดใหญ่ หรือเป็นสิวในบริเวณกว้างที่อาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อรับประทานหรือยาทาฆ่าเชื้อเฉพาะที่เช่น ยาคลินดามัยซิน (Clindamycin) ร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ และอีริโทรมัยซิน (Erythromycin) ร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ

    ดังนั้นควรสังเกตอาการ ถ้าสิวเป็นมาก ลุกลาม สิวเป็นเม็ดใหญ่ มีหนอง ปวด บวม อาจจะเป็นสิวอักเสบรุนแรงที่ควรได้ยาทาหรือกินร่วมด้วย จึงควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้นล้างหน้าให้สะอาดทุกวัน โดยใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างวันละ 2 ครั้ง ไม่ควรล้างบ่อยเกินวันละ 2 ครั้งเช่นกันค่ะ และไม่ไปแคะแกะเกาสิวเด็ดขาดเพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อและทำให้เกิดรอยแผลเป็นตามมาได้