• ตุ่มสีน้ำตาล ลักษณะคล้ายสิวขึ้นที่ขา เกิดจากอะไร ใช่มะเร็งผิวหนังหรือเปล่า

  •  pasqua
    สมาชิก
    เพิ่งเจอตุ่มสีน้ำตาลคล้ายๆสิวขึ้นที่ขาค่ะ กดแล้วไม่เจ็บ บีบแล้วเจ็บนิดหน่อยแต่ไม่มีอะไรออก ไม่มีหัวค่ะ อันนี้เป็นสิว หรือควรไปพบแพทย์ผิวหนังตรวจเพิ่มเติมเรื่องมะเร็งมั้ยคะ
    pasqua  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณpasqua

    ตุ่มสีน้ำตาล ลักษณะคล้ายสิวขึ้นที่ขาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก รูขุมขนอักเสบจากการเสียดสี อุดตัน หรือการได้รับบาดเจ็บบริเวณรูขุมขน หากมีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนร่วมด้วย  อาจมีหัวคล้ายหนองดูคล้ายตุ่มสิวให้เห็น สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อรา (กรณีเป็นผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง อาจมาด้วยตุ่มตามตัวได้) การแพ้ยา มักขึ้นเป็นบริเวณกว้าง เป็นผื่นแดงคัน เป็นตุ่มจากการถูกแมลงกัด ตุ่มจากผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้

    จากลักษณะที่กล่าวมายังคิดถึงเรื่องมะเร็งผิวหนังได้น้อยมากๆ มะเร็งผิวหนังมักมาในบริเวณที่โดนแดดมาก เช่นบริเวณนอกร่มผ้า มีแผลเรื้อรัง อาจมีรอยโรคเป็นสีน้ำตาลปื้นที่ไม่หาย นำมาก่อนหน้านี้

    เบื้องต้นไม่ไปแกะหรือเกาบริเวณที่เป็น ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ระวังการไปถูไถเยอะๆ ถ้าเป็นรูขุมขนอักเสบที่ไม่รุนแรง มักยุบไปได้เอง แต่หากตุ่มดังกล่าวโตเร็ว ลุกลาม กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้ อ ควรไปพบแพทย์