• มีตุ่มคล้ายสิวและฝี บริเวณเอวด้านหลัง มีอาการชาร่วมด้วยตั้งแต่เอวถึงกลางลำตัวด้านหลัง เกิดจากอะไร

  •  Aokza
    สมาชิก
    สิว ฝี บริเวณเอวด้านหลัง มีอาการชาร่วมด้วยตั้งแต่เอวถึงกลางลำตัวด้านหลัง เป็นมา 4-5 วันครับ ตุ่มสิวหรือฝีมีขนาดบวมขึ้นมาเล็กน้อย มีความยาว 1 นิ้ว ข้อมือ มีอาการชา ตั้งแต่สะโพกด้านซ้ายถึงกลางลำตัวด้านหลัง ครับ อยากรู้ว่าที่เป็นอยู่คืออะไรหรอครับ ขอยคุณครับ
    Aokza  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAokza

    การมีตุ่มคล้ายสิวหรือฝีที่ด้านหลังดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจากการอักเสบที่รูขุมขนนำมาก่อน การติดเชื้อแบคทีเรียลงไปเพิ่มทำให้มีตุ่มหนองดูคล้ายตุ่มสิวหรือฝี หากการติดเชื้อลุกลามเป็นมาก อาจเป็นก้อนฝีหนองขนาดใหญ่ ปวดบวมได้ หรือเป็นการติดเชื้ออื่นๆเช่นงูสวัดอาจมีอาการเจ็บแสบ และชาได้ หรือเป็นตุ่มจากการถูกแมลงกัดและมีอาการอักเสบรอบๆ

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเพื่อลดโอกาสการเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ถ้ามีสารคัดหลั่งใดๆออกมา ให้ใช้ผ้าสะอาดซับเบาๆได้ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มดังกล่าวปวด บวม แดง ทำให้มีอาการชาบริเวณรอบๆมาก เพราะอาจเป็นการติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์