• เป็นสิวอักเสบที่จมูก กดแล้วมีเลือดและหนองออก หลังจากนั้นไม่ยุบ เป็นมาเป็นปีแล้ว

  •  thida
    สมาชิก

    คือแต่ก่อนหนูเป็นสิวอักเสบขึ้นที่จมูกแดงมากหนูเลยกดออกมันมีเลือดและหนองออกมาด้วยพอผ่านไปหลายวันมันไม่ยุบซักทีค่ะ รู้สึกเหมือนไม่มีหนองแล้ว ไม่เจ็บด้วย แต่มันไม่ยอมยุบมาเป็นปีแล้วค่ะ พอมาวันนี้หนูเป็นสิวอักเสบที่เดิมเลยแต่กดยังไงเลือดกับหนองก็ไม่มี หรือว่ามันจะเป็นก้อนเนื้อไปแล้วคะ ทำยังไงดีคะอยากหาย

    สวัสดีค่ะ คุณ thida,

                         หากเคยเป็นสิว มีหนองออกมา แต่หลังจากนั้น ก้อนยังไม่ยุบหายไป โดยยังคงอยู่มานานเป็นปีแล้ว อาจเกิดจาก

                         - แผลเป็นชนิดนูนหนาธรรมดา (hypertrophic scar) ซึ่งในช่วงแรกที่เป็นสิวนั้น หากได้ไปแกะ ก็อาจทำให้เกิดการเป็นแผล แล้วจึงตามมาด้วยแผลเป็นได้ค่ะ

                        - แผลเป็นชนิดคีลอยด์ (keloid) ซึ่งเกิดจากร่างกายมีการซ่อมแซมของชั้นผิวหนังที่มากผิดปกติ ทำให้แผลเป็นนูนกว่าขอบเดิมค่อนข้างมาก หากเป็นไม่นาน มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และมักมีอาการคันร่วมด้วย

                        - เป็นเนื้องอกของชั้นผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ

                        สำหรับสิวนั้น โดยปกติก็จะยุบหายไปได้เองภายในไม่กี่วันหรือสัปดาห์ จะไม่อยู่นานเป็นปี ยกเว้นอาจมีการเกิดขึ้นที่เดิมซ้ำๆ ได้ แต่หากเห็นเป็นก้อนนูนตลอด ก็ไม่น่าใช่สิวค่ะ

                         ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจิวินิจฉัยว่าเป็นอะไร ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปพยายามกด บีบก้อนดังกล่าว เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบ มีการบวมแดงเพิ่มขึ้น หรือกลายเป็นฝีหนองตามมาได้ค่ะ และยังไม่ควรใช้ยาใดๆ ไปทาค่ะ