• มีสิวอักเสบที่ใบหน้า ใช้แผ่นแปะสิวไป แล้วตอนนี้มีอาการแดง ลอกมากขึ้น ควรรักษาอย่างไร

  •  Tarn.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูเป็นสิวเหมือนมันจะอักเสบที่หน้าอ่ะค่ะ แล้วทีนี้หนูใช้แผ่นแปะสิว แปะเอาไว้ข้ามคืน พอหนูตื่นมาผิวตรงบริเวณที่หนูแปะไว้มันบุ๋มลงไปอ่ะค่ะ รอบก็เป็นขุยเหมือนจะลอกได้ แต่ลอกไม่ได้เลยค่ะ อยากถามว่ามีวิธรักษามั้ยคะ มันเป็นเหมือนแผลเลยค่ะ หนูพยายามเช็ดด้วยน้ำเกลืออยู่ค่ะ แต่ไม่รู้ว่าแผลมันเกิดจากอะไร แล้วทำไมมันถึงยุบลงไป คือจับไปแล้วเป็นหลุมตรงนั้นเลยค่ะ หนูควรรักษายังไง กินยาอะไร หรือหาอะไรมาทาให้มันแห้งไวๆอ่ะค่ะ แล้วก็เป็นรอยแดงๆเป็นบริเวณกว้างเลยค่ะ รบกวนคุณหมอให้คำปรึกษาหน่อยนะคะ
    Tarn.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tarn.

    สิวเป็นตุ่มที่เกิดจากการอักเสบของผิวหนังที่เกิดมาจากการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน ร่วมกับมีการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังร่วมไปด้วย ทำให้เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลังซึ่งเป็นบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก

    โดยปกติแล้วสิวเม็ดเล็กๆมักค่อยๆยุบไปได้เอง ยกเว้นในบางกรณีที่เป็นสิวหัวหนองขนาดใหญ่ควรได้รับการรักษาโดยแพทย์เช่นการใช้ยาฆ่าเชื้อรับประทานร่วมกับการใช้ยาทาเฉพาะที่เช่นยาในกลุ่มกรดวิตามินเอ ยากลุ่ม benzyl peroxide

    จากที่กล่าวมานั้น อาจจะมีแผลที่เกิดขึ้นจากการพยายามแกะแผ่นแปะสิว ซึ่งจริงๆแล้วไม่ได้แนะนำให้ใช้แผ่นแปะสิวใดๆ กรณีเป็นสิวอักเสบไปแล้ว คือควรจะใช้ยาทาดังกล่าวไป หากตอนนี้ผิวลอกเยอะ เป็นหลุม มีรอยแดง อาจมีการอักเสบหรือการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้นมาที่ผิวหนังด้วย

    แนะนำการทำความสะอาดผิวหนังอย่างเบาๆ ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์หรือน้ำสบู่อ่่อนๆล้างได้ ไม่ไปแกะเกาเองเพิ่มเติม และถ้ายังคงมีอาการบวม แดง เยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการจริง ว่าต้องได้รับยาฆ่าเชื้อรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมไปด้วยหรือไม่