• เป็นสิวไม่มีหัวที่หน้าผาก มีอาการเจ็บ ช้ำ แดง และนูนมาก แต้มยาเองแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Jayya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้เป็นสิวไม่มีหัวที่หน้าผาก มีอาการเจ็บ ช้ำ แดง และนูนมาก เป็นเกือบสองอาทิตย์แล้วค่ะ ใช้ยาแต้มสิว chindalin gel ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ แต่ใช้กับสิวที่อื่นก็เห็นผลดีนะคะ ไม่ทราบควรทำยังไงต่อดีคะ
    Jayya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณJayya

    สิว เป็นการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ซึ่งหากเจ็บ ช้ำ แดง นูนมาก น่าจะเป็นสิวอักเสบที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย

    โดยปกติแล้วสิวเม็ดเล็กๆมักค่อยๆยุบไปได้เอง ยกเว้นในบางกรณีที่เป็นสิวหัวหนองขนาดใหญ่ที่ดูมีการติดเชื้อ ที่อาจต้องใช้ยาฆ่าเชื้อรับประทานหรือยาทาฆ่าเชื้อเฉพาะที่เช่น ยาคลินดามัยซิน (Clindamycin) ร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ และอาจจะต้องใช้ยากลุ่มเรตินอยด์ไว้เพื่อป้องกันการเกิดของสิว

    หากใช้ยาแต้มสิวที่มีส่วนประกอบของยาคลินดามัยซิน (Clindamycin) หรือ clinda gel แล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และถ้ามีหลายตุ่ม อักเสบเยอะ ควรได้ยาฆ่าเชื้อแบบรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป

    การดูแลตัวเองในเบื้องต้น ให้รักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นสิว โดยใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างวันละ 2 ครั้ง ควรเป็นสบู่อ่อนที่ไม่มีส่วนผสมของสารกันเสียหรือน้ำหอมเพื่อลดโอกาสการระคายเคือง ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น