• คลำเจอก้อนที่ใต้คางตรงบริเวณที่เคยเป็นสิว เป็นก้อนอะไร

  •  phakphoom_
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ยืมล้อคอินเพื่อนมาถามนะคะ สมัครใหม่ไม่ได้ค่ะ
    1-2 สัปดาห์ก่อนหนูเป็นสิวอักเสบใต้คาง แล้วหนูจะมืออยู่ไม่นิ่งเอามือไปแกะ จนเป็นแผลเป็น มีรอยดำ มาวันนี้อยู่ว่างๆก็เอามือไปคลำๆเล่นตรงบริเวณที่เคยเป็นสิว แล้วก็เเจอก้อนกลมๆเล็กๆ เอามือไปจับก็กลิ้งได้ อยู่ใต้ผิวหนัง คุณหมอพอบอกได้ไหมคะว่าก้อนอะไร เกี่ยวกับสิวที่เคยเป็นหรือเปล่า? กังวลว่าเป็นก้อนเนื้ออะไรทีผิดปกติค่ะ

    phakphoom_  phakphoom_
    สมาชิก

    ปล.ก้อนกดไม่เจ็บค่ะ

    คุณ Phakphoom

    ก้อน อาจมีสาเหตุได้คือ

    1.ก้อนไขมัน (Lipoma) จะขอบเรียบ ไม่ติดกับเนื้อเยื่อข้างเคียง โตช้า รักษาโดยผ่าตัด

    2.ก้อนถุงซิสต์ของต่อมไขมัน (Sebaceous cyst) โตช้า จะนิ่มๆ  ภายในมีของเหลวคล้ายยาสีฟันทีเทา เหม็น เนื่องจากมาจากการสร้างของต่อมไขมัน  การรักษาผ่าตัดเอาออก

    3.ต่อมน้ำเหลือง ใต้คาง  เกิดหลังจากมีการอักเสบของอวัยวะใกล้เคียง เช่น ผิวหนัง ฟัน เหงือก  จมูก   การรักษาถ้าไม่มีอาการอักเสบ ปวดบวมแดงร้อน โตเร็ว ปล่อยไปก่อนครับ มันอาจยุบได้เอง หรืออาจกินยาปฏิชีวนะช่วยก็ได้ นอกจากนี้ต่อมน้ำเหลืองโตอาจเกิดจาก วัณโรค หรือ มะเร็งต่อมน้ำเหลืองก็ได้ครับ

    4.ต่อมน้ำลาย ต่อมไทรอยด์ที่อยุ่ผิดที่ หรืออาจเป็นถุงน้ำทางเดินติดต่อกับต่อมไทรอยด์ตั้งแต่เกิด (Thyroidglossal duct cyst ) ถ้าไม่มีอาการผิดปกติ ก็ไม่ต้องรักษาครับ

    คำแนะนำ  อาจเกิดจากสิวที่เคยเป็นก็ได้เพราะทำให้เกิดต่อมน้ำเหลืองโตแล้วไม่ยุบ หรือเป็นจากสาเหตุอื่นๆ  ทางที่ดีควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและสั่งการรักษาดีกว่าครับ