• มีก้อนกลมๆอยู่ใต้คาง เป็นเริมที่ปาก รู้สึกจะมีไข้ เป็นอาการอะไร อันตรายไหม

  •  New Smile
    สมาชิก
    ก้อนกลมๆ อยู่ใต้คางคะ เจ็บนิดๆ คอแห้ง เป็นเริมที่ปาก รู้สึกเคืองเหงือในปาก ปวดหัวเหมือนจะมีไข้คะ มันเป็นอะไรมากไหมคะ อันตรายหรือป่าว มันจะหายเองไหม
    New Smile  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ New Smile

    ก้อนกลมใต้คางดังกล่าวมาอาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก

    -ก้อนจากผิวหนังอักเสบเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือความผิดปกติของเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนังเช่น เนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน

    -ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง

    แนะนำสังเกตอาการ หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ ไม่เล็กลง มีอาการปวด บวม แดง ร้อนที่ก้อนมาก มีไข้ น้ำหนักลด เจ็บป่วยบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณก้อนดังกล่าวเองบ่อย ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง