• เวลาเงยหน้าสุดๆ แล้วคลำได้นูนๆตรงใต้คาง 2 ข้าง เกิดจากอะไร

  •  jjxxe
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ ปกติเวลาเงยหน้าสุดๆ ที่ใต้คาง2ข้างซ้ายขวาจะมีนูนๆปกติมั้ยคะ หนูจับๆแล้วมันนูนๆนิดหน่อยแต่ไม่ปวดอะไรเลย อยากรู้ว่ามันเป็นต่อมน้ำลายหรือปกติมั้ย
    jjxxe  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jjxxe

    อาการเวลาเงยหน้าสุดๆ แล้วคลำได้นูนๆตรงใต้คาง 2 ข้างนั้น อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตที่เกิดหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ดังที่กล่าวมาน้้นเป็นสาเหตุให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนจากต่อมน้ำลาย นิ่วในต่อมน้ำลาย  เนื้องอกไขมัน  ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน เป็นต้น

    ส่วนสาเหตุอันตรายเช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง

    ในเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวบ่อยๆ ดูแลสุขภาพทั่วไปให้ดี สังเกตอาการค่ะ ถ้าก้อนนั้นโตเร็วขึ้น มีหลายๆก้อนติดกัน กดเจ็บ มีอาการผิดปกติที่ระบบอื่นๆของร่างกายด้วยดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์