• มีก้อนใต้คางปูดออกมา เจ็บ เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Jajaz
    สมาชิก
    เป็นก้อนใต้คาง ปูดออกมาข้างนอก เป็นมาตั้งเเต่เกิด เวลาเป็นไข้ก้อนนั้นมันจะบวม บวมแล้วมันจะเเตกเป็นนำ้หนอง พอเป็นไข้หรือเจ็บคอมันก็จะเป็นแบบนี้อีกวนอยู่เเบบนี้ตลอดเลยค่ะ อาการเวลาเป็นจะเจ็บตรงที่เป็น เวลาเจ็บคอก็จะปวดก้อนนั้นไปด้วย เป็นแบบนี้จนถึงอายุ2ขวบก็ไปผ่าออกเสร็จแล้วก็กลับมาเป็นอีก จนตอนนี้ยังไม่หาย แม่บอกมันเป็นก้อนทอลซิล รักษาได้ยังไงดีคะ เพราะตอนนี้เครียดมากเพราะไม่เหมือนคนอื่น ไม่อยากเป็น จนตอนนี้เป็นปมด้อยไปแล้วค่ะตอนนี้
    Jajaz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณJajaz

    อาการมีก้อนใต้คางปูดออกมา เจ็บ อาจมีสาเหตุมาจาก ต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก ก้อนจากเนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโต ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองแต่มักมาด้วยโตหลายก้อนติดกันเป็นแผง อาจมีไข้ต่ำๆ น้ำหนักลดร่วมด้วยได้

    ซึ่งถ้ามีก้อนออกมาชัดเจน เจ็บ มีแตกเป็นน้ำหนองร่วมด้วย อาจหมายถึงการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณดังกล่าว ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นไม่ไปกดหรือบีบบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง