• คลำเจอก้อนใต้คาง 2 ข้างมา 1 ปี ไม่ใหญ่ขึ้น ไม่เล็กลง

  •  Akkarapon
    สมาชิก
    ผมคลำเจอก้อนใต้คาง2ค้างเป็นมา1ปีเเล้วครับไม่ใหญ่ขึ้นไม่เล็กลง

    สวัสดีค่ะ คุณ Akkarapon,

                         ก้อนที่อยู่ใต้คาง อาจเป็น

                      1. ต่อมน้ำเหลืองโต สาเหตุมักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีฝีที่รากฟัน มีแผลในปาก คอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น โดยหากมีการอักเสบติดเชื้อ ต่อมน้ำเหลืองก็จะโตขึ้น และเมื่อการอักเสบติดเชื้อหายไป ต่อมน้ำเหลืองก็จะยุบหายไป แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นบ่อยๆ ต่อมน้ำเหลืองก็จะโตต่อเนื่องและไม่ยุบหายได้

                     2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                     3. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                     4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                      5. เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำลาย

                      6. ก้อนของต่อมไทรอยด์ อาจเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือก้อนมะเร็ง ก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                      7. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                      หากเป็นมา 1 ปีแล้ว แม้จะยังไม่มีอาการอะไร แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยให้แน่นอนค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด นวดคลึงก้อนบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบและเจ็บปวดตามมาได้