• คลําไปเจอก้อนใต้คาง กดไม่เจ็บ กลิ้งไปมาได้ เป็นอาการอะไร

  • พอดีผมคลําไปเจอก้อนใต้คางฝั่งซ้ายครับไม่มีใข้ไม่กดไม่เจ็บครับกลิ้งไปกลิ้งมาได้เเต่ไม่นูนออกมาครับต้องเอามือไปกดมันถึงเจอครับอยากรู้ว่าเป็นอาการของอะไรครับ
    เซฟ รับเเต่งรถ ทุกคัน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เซฟ รับเเต่งรถ ทุกคัน

    ก้อนใต้คางที่ฝั่งซ้าย ไม่เจ็บนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณข้างเคียง การมีก้อนเนื้องอกไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ก้อนเนื้องอกจากชั้นกล้ามเนื้อ ก้อนจากต่อมน้ำลาย หรือเป็นโรคผิวหนังเช่นฝีหนองซึ่งมักจะทำให้เจ็บปวดค่ะ

    เบื้องต้น ถ้าเคยมีอาการอักเสบหรือติดเชื้อที่โพรงจมูกหรือลำคอนำมาก่อน จะนึกถึงเรื่องต่อมน้ำเหลืองโตมากที่สุด ซึ่งมักจะค่อยๆยุบไปเองได้ เมื่อการติดเชื้อดีขึ้นแล้ว

    ควรสังเกตอาการ ถ้าก้อนดังกล่าวยังโตขึ้นเรื่อยๆ ไม่ยุบไป เจ็บปวด ลุกลามเป็นหลายๆตำแหน่ง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในขณะนี้ไม่พยายามเอามือไปจับหรือบีบบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง