• มีก้อนใต้คางขวา กดแล้วเจ็บ ไปหาหมอ ก้อนยุบลง แล้วเจ็บและบวมขึ้นอีก เป็นโรคอะไร

  •  Arther
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้มีก้อนใต้คางข้างขวา กดแล้วเจ็บ เหมือนจะไม่สบาย ไม่ได้ไปหาหมอ แล้วมันก็หายเจ็บ ก้อนยุบลงบ้าง แต่ไม่หายไป มาวันที่25 มันเจ็บและบวมขึ้น และเหมือนจะไม่สบาย มันคืออาการของโรคอะไรหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Arther,

                       ก้อนที่อยู่ใต้คาง อาจเป็น

                      1. ต่อมน้ำเหลืองโต มักทำให้มีกดเจ็บได้ สาเหตุอาจเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีฝีที่รากฟัน มีแผลในปาก คอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                      2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                      3. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบก็อาจจะทำให้กดเจ็บได้

                      4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น แต่มักจะกดไม่เจ็บ

                      5. เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำลาย

                      6. ก้อนของต่อมไทรอยด์ อาจเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือก้อนมะเร็ง ก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                      7. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                      แนะนำให้สังเกตว่า ก่อนหน้านี้มีอาการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบมาก่อนหรือไม่ หรือมีฟันผุ มีเหงือกอักเสบ มีแผลในปากหรือไม่ หากมี ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร และหากสิ่งที่เป็นอยู่ยังไม่หายไป หรือเกิดขึ้นใหม่ เช่น เป็นไข้หวัดขึ้นมาใหม่ ก็อาจทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตขึ้นมาได้อีกค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากก้อนโตขึ้นกว่าเดิมมาก หรือมีอาการเจ็บมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ