• เด็กอายุ 11 ปี เป็นสิวเชื้อราได้ไหม มีผื่นเล็ก และคัน บริเวณต้นแขน แผ่นหลังท้ายทอย

  •  Piangkwan Muantongtae
    สมาชิก
    เด็กอายุ 11 ปีเป็นสืวเชื้อราได้ไหมค่ะ น้องเป็นผื่นเล็ก และคัน บริเวณ ต้นแขน แผ่นหลังท้ายทอยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piangkwan Muantongtae,

                         ผื่นคันที่บริเวณต้นแขนและท้ายทอย อาจเป็น

                        1. เป็นผื่นแพ้ หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น โลชั่น สบู่ น้ำหอม

                        2. ผื่นจากแมลงสัตว์กัดต่อย

                         3. ผื่นแพ้ยา ซึ่งจะมีประวัติการใช้ยามาก่อน รวมไปถึงทานอาหารเสริม สมุนไพร

                        สำหรับสิวเชื้อรา หรือสิวยีสต์ เป็นผื่นที่มีลักษณะคล้ายสิวและมีสาเหตุเกิดจากเชื้อรา ในทางการแพทย์เรียกว่าเป็นรูขุมขนอักเสบจากเชื้อรา ซึ่งอาจพบร่วมกับสิวทั่วไปที่มีสาเหตุจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนหรือการติดเชื้อแบคทีเรียก็ได้ค่ะ ดังนั้น หากอายุ 11 ปี ก็สามารถเป็นได้ อย่างไรก็ตาม สิวยีสต์ ส่วนใหญ่มักเกิดที่ผิวหนังบริเวณหน้าอก และแผ่นหลัง หรืออาจพบได้ที่ไหล่ คอ และใบหน้า แต่ไม่น่าพบที่ต้นแขนค่ะ

                        ในเบื้องต้น ควรงดการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ไม่เคยใช้ เช่น สบู่ ครีม โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น หลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ หากคันมมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น คลอเฟนนิรามีน (chlorpheniramine) ,ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) เป็นต้น หากอาการไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ