• มีจุดเล็กๆ สีแดงหลายจุดขึ้นพร้อมกันที่เท้า บางจุดก็นูนๆ ไปคลินิกและโรงพยาบาลบอกไม่เป็นอะไร

  •  Sirinda Bilkasem
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ พอดีคุณยายเราจู่ๆที่เท้าก็ขึ้นจุดเล็กๆสีแดงหลายจุดขึ้นพร้อมกัน บางจุดก็นูนๆเหมือนมีน้ำอยู่ข้างใน ไปคลินิกกับโรงพยาบาลมาก็แล้วแต่ทั้งสองที่ก็บอกว่าไม่เป็นอะไร แต่ทางเราไม่ค่อยสบายใจเลยค่ะเพราะจุดมันยิ่งเพิ่มเยอะขึ้นๆ รบกวนผู้รู้หรือใครที่เคยเจออาการแบบนี้ช่วยให้คำแนะนำหน่อยได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       จุดสีแดงเล็กๆ ที่ผิวหนังที่เท้า  อาจเป็น

                      - เนื้องอกของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังบางชนิด เช่น เนื้องอกหลอดเลือด ซึ่งจะเห็นมีสีแดงออกใสๆ ได้ มักจะคลำได้นูนเล็กน้อย ขนาดอาจเล็กหรือใหญ่ก็ได้ มักพบตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้มากขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น

                     - ผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ ครีม ผงซักฟอก เป็นต้น แต่มักมีอาการคัน หรือแสบร่วมด้วย

                      - เป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ แต่ก็น่าจะมีจุดแดงที่บริเวณอื่นๆ ร่วมด้วย

                     - เป็นจุดเลือดออกใต้ผิวหนัง (petechiae) อาจเกิดได้จากมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ เกล็ดเลือดทำงานผิดปกติ หรือหลอดเลือดขนาดเล็กอักเสบก็ได้ โดยจะเห็นเป็นจุดสีแดงเข้มขนาด 1-2 มิลลิเมตรใต้ผิวหนัง จุดจะไม่นูน เมื่อลองกดแล้วสีจะไม่จางลง ไม่เจ็บและไม่คัน

                      หากไม่มีอาการอื่นอะไรผิดปกติ อีกทั้งได้ไปพบแพทย์มาแล้ว ไม่ได้บอกว่าเป็นโรคอะไรที่อันตราย ก็สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเนื้องอกหลอดเลือดได้ค่ะ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร ไม่จำเป็นต้องรักษาค่ะ แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนได้  หากมีความผิดปกติ คือจุดแดงขยายขนาดโตขึ้น มีอาการเจ็บและปวด หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ทางร่างกาย ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจต่อไปค่ะ