• หลังหยุดฉีดยาคุมกำเนิด สิวก็ขึ้น แพ้ง่าย เกี่ยวกับการฉีดยาคุมไหม ทำอย่างไรถึงจะหาย

  •  Moon Shine
    สมาชิก
    อยากมาปรึกษาเรื่องสิวค่ะ เป็นคนไม่ค่อยเป็นสิว เป็นทีแค่ 3-4เม็ดที่หน้าผาก ที่อื่นก็ไม่เคยเป็นจนท้องคลอดลูก หมอให้ฉีดยาคุม(แบบ3เดือน)ก็ปกติ ฉีดมาได้2ปีจนตอนนี้เลิกฉีดไป เลิกฉีดไปปุ๊บสิวเริ่มขึ้นเลย ขึ้นที่หน้สผากที่แก้มที่คาง ทั้งสิวผดกับสิวอักเสบ. ปกติแถบไม่เป็นสิวเลยและรักษาความสะอาด แล้วมีอาการแพ้ง่ายขึ้นด้วยพวกโฟนล้างหน้า กับ ครีม และปรับผ้านุ่มและกุ่งแห้ง ก่อนหน้านี้ไม่เคยแพ้.. มันเกี่ยวกับที่ฉีดยาคุมมั้ยคะ? ถ้ากลับไปฉีดใหม่ จะหายมั้ยคะ? (เคยถามหมอผิวหนัง เขายังแนะนำให้ไปฉีดใหม่เลย 55)

     สวัสดีค่ะ คุณ Moon Shine

    ยาคุมกำเนิดแบบฉีด จะเป็นตัวยาโปรเจสตินซึ่งผลข้างเคียงได้แก่ อาการหน้ามัน มีสิว น้ำหนักขึ้น เป็นต้น

    ดังนั้นจากที่คุณ Moon Shine เล่ามา ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า การฉีดยาคุมกำเนิดจะช่วยลดอาการสิวนะคะ

    แนะนำดูแลตนเองเบื้องต้น ดังนี้ค่ะ ล้างหน้าด้วยสบู่หรือโฟมที่เป็นสูตรอ่อนโยน เช้าและก่อนนอน

    ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ใช้กับผิว รวมถึงน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ เป็นสูตรอ่อนโยนหรือสูตรที่ใช้สำหรับเด็ก

    หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ