• ยาฆ่าเชื้อทางผิวหนัง รักษาสิวได้ไหม

  •  Thakdanai Loedsongkram
    สมาชิก
    ผมเคยเกิดอุบัติเหตุแล้วคุณหมอให้ยาตัวนี้มากินแล้วสิวผมหายต่อมาเมื่อแผลที่เกิดจากอุบัติเหตุหาดีผมก็หยุดกินแล้วก็มีสิวเหมือนเดิมถ้าจะกินต่อเป็นอันตรายมั้ยครับ
    Thakdanai Loedsongkram  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thakdanai Loedsongkram

    ยาฆ่าเชื้อทางผิวหนังมักเป็นยาในกลุ่ม dicloxaciilin ซึ่งมีฤทธิ์ในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่อาจพบในสิว หรือรูขุมขนอักเสบได้เช่นกัน

    แต่อย่างไรก็ตามไม่ใช่ยาที่ใช้รักษาสิวโดยทั่วไปค่ะ แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงของสิวอีกครั้ง ว่าควรรักษาด้วยยาชนิดใด มีทั้งยาทาเฉพาะที่ ยากินฆ่าเชื้อซึ่งจะเป็นยาอีกกลุ่มหนึ่งไม่ใช่ยาที่ใช้ฆ่าเชื้อทางผิวหนังโดยปกติ หรือการใช้กรดวิตามินเอ ดังนั้นยังไม่ควรกินยาดังกล่าวเพื่อหวังผลในการรักษาสิวค่ะ เพราะอาจทำให้เชื้อดื้อยาได้