• กินยา isotane10 รักษาสิว พอหยุดยาแล้วเห่อมาก เกิดจากอะไร

  •  Net14
    สมาชิก
    หมอสั่งจ่ายยา isotane10 วันละ 1 เม็ดค่ะ กินไปได้ 1 เดือนกว่าๆ สิวขึ้นน้อยมาก หน้าเรียบเนียน ก็หยุดกินเอง หลังจากนั้น 2 อาทิตย์ สิวเห่อเยอะมากๆค่ะ เป็นมากกว่าตอนไม่ได้รักษาอีกค่ะ สิ่งที่สงสัย 1. การที่สิวเห่อเป็นผลจากการหยุด isotane หรือป่าวคะ 2. isotane10 เป็นยาที่ใช้รักษาสิวโดยทั่วไปไหมคะ
    Net14  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Net14

    ไอโซเตรติโนอิน (Isotretinoin) หรือยาอนุพันธ์ของกรดวิตามินเอ ใช้ในผู้ป่วยที่มีสิวอักเสบในระดับรุนแรงมากที่สุด และผู้ที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาสิวด้วยวิธีอื่น ๆ โดยผู้ที่ใช้ยาต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

    โดยทั่วไปการใช้ยา isotretinoin ในช่วง 1 เดือนแรกอาการของสิวมักจะแย่ลง และจะค่อยๆ ดีขึ้นภายหลัง ในระหว่างที่ใช้ยา isotretinoin อยู่นั้น อาจจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการใช้ยารักษาสิวชนิดอื่น โดยเฉพาะชนิดทาภายนอก เนื่องจากการรับประทาน isotretinoin จะมีผลทำให้ผิวหนังแห้ง หลุดลอก และบางลง จนไม่สามารถทนต่อยารักษาสิวอื่นๆ ได้ ไม่ควรหยุดใช้ยาเองอย่างกะทันหัน เนื่องจากเมื่อปริมาณยาลดลงอย่างรวดเร็ว อาจทำให้กลับมามีอาการได้

    แนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อเนื่อง หากสิวกลับมารุนแรงอีกครั้ง อาจจะมีการกลับมาใช้ยา isotane ซ้ำอีกครั้ง และไม่ควรหยุดยาเอง แพทย์จะหยุดยาตามอาการโดยค่อยๆถอยยาลงให้ และให้ยารักษาแบบทาเฉพาะที่ไปควบคู่กันเมื่อหยุดยากินค่ะ