• มีสิวที่หลังและแขน ทำอย่างไรให้หายขาด

  •  Wuttaporn Srisang
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอคือหลังผมมันมีสิวขึ้นเยอะมากเต็มแผ่นหลังอ่ะครับตั้งแต่ป.6จนตอนนี้ม.6แล้วสิวใม่หายสักทีผมดูแลร่างกายดีมากครับแต่ใม่หายขาดสักที ที่แขนก้อเปนสิวแห้งแดงๆอ่ะครับ ทำไงดี
    Wuttaporn Srisang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wuttaporn Srisang

    สิว เป็นการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง

    ในกรณีที่ขึ้นที่แขนด้วย อาจเป็นเรื่องของรูขุมขนอักเสบหรือติดเชื้อ หรือเป็นตุ่มจากแมลงกัด ผื่นผิวหนังอักเสบได้เช่นกัน สิวมักไม่ค่อยขึ้นที่แขนค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นสิว โดยใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างวันละ 2 ครั้ง ไม่ควรล้างบ่อยเกินวันละ 2 ครั้งเช่นกันค่ะ และไม่ไปแคะแกะเกาสิวเด็ดขาดเพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อและทำให้เกิดรอยแผลเป็นตามมาได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยก่อนว่าเป็นสิวจริงหรือไม่ การรักษาสิวนั้นมีทั้งการใช้ยาฆ่าเชื้อรับประทานหรือยาทาฆ่าเชื้อเฉพาะที่เช่น ยาคลินดามัยซิน (Clindamycin) ร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ และอีริโทรมัยซิน (Erythromycin) ร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ แต่หากเป็นโรคอื่นก็ต้องรักษาตามสาเหตุนั้นๆค่ะ