• มีสิวอักเสบที่หลัง และหน้าอก เป็นเรื้อรังมาหลายปี จะรักษาอย่างไร

  •  Naruemon Unvong
    สมาชิก

    เป็นสิวอักเสบที่หลังและหน้าอก เป็นๆหายๆ เป็นมาหลายปีแล้วค่ะ อยากรู้สาเหตุและวิธีการรักษาด้วยตนเอง #อยากใส่เสื้อผ้าเปิดหลังบ้างค่ะ

    Naruemon Unvong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Naruemon Unvong

    ตุ่มคล้ายสิวอักเสบที่บริเวณหลังและกลางอกนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจาก รูขุมขนอักเสบ หากมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยอาจเห็นเป็นตุ่มคล้ายฝีหนอง หรือเกิดจากตุ่มจากการถูกแมลงกัด ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบ การติดเชื้อราที่ผิวหนัง หรือเป็นตุ่มจากขนคุดจากภาวะผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ เป็นต้น

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น

    การรักษาควรรักษาตามสาเหตุที่เป็น ถ้าเป็นสิวอักเสบอาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อก่อน หรือถ้าเป็นแค่รูขุมขนอักเสบธรรมดา อาจใช้สเตียรอยด์ธรรมดาทาบางๆได้ แนะนำพบแพทย์หากเป็นมาเรื้อรัง ไม่หายไป มีตุ่มหนอง ปวด บวมแดงเยอะค่ะ