• เป็นสิว หนักมากตั้งเเต่ ม.3 ตอนนี้หนูอยู่ ม.5 ควรทำอย่างไร

  •  Monthawat Khampraop
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูเป็นสิว หนักมากตั้งเเต่ม.3หนูใช้อะไรก็ไม่ดีเเละตอนนี้หนูอยู่ม.5ก็ยังไม่ดีเเละหนูอยากจะถามหมอค่ะว่าควรทำอย่างไร ไม่ให้เกิดสิวเเละวิธีรักษาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Monthawat Khampraop,

                       สิว มีหลายประเภท แบ่งคร่าวๆ คือ สิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวหนอง และสิวหัวช้าง (คือสิวอักเสบที่มีขนาดใหญ่) โดยมักพบบริเวณที่มีต่อมไขมันหนาแน่นคือ ใบหน้า อก และส่วนหลังช่วงบน บางครั้งอาจพบที่หนังศีรษะได้

                       สำหรับความรุนแรงของสิว อาจแบ่งได้เป็น 4 ระดับคือ

                       - ระดับแรก มีแต่สิวอุดตัน

                       - ระดับสอง มีสิวอุดตันและสิวอักเสบบ้าง

                        - ระดับสาม มีสิวอุดตัน สิวอักเสบ และสิวหัวหนองในจำนวนที่มากขึ้น

                        - ระดับสี่ มีสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวหนอง และสิวหัวช้าง และเห็นร่องรอยแผลเป็นร่วมด้วย

                        ดังนั้น การรักษาสิว ก็จะขึ้นอยู่กับชนิดและความรุนแรงที่เป็น หากใช้วิธีการรักษาที่ไม่ถูกต้อง ก็อาจไม่หาย แนะนำว่าหากเป็นมานาน 2 ปีแล้ว ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง เพื่อได้รับการที่เหมาะสมในแต่ละบุคคลค่ะ ซึ่งการรักษามีทั้งการใช้ยา ซึ่งมีทั้งยาทา ยาแบบรับประทาน ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ยาฮอร์โมน การใช้เลเซอร์ การกดสิว การฉีดสิว การผลัดเซลล์ผิว เป็นต้น

                       สำหรับการดูแลโดยทั่วไป ได้แก่

                      - ห้ามแกะหรือกดสิวด้วยตนเอง เพราะการกดที่ไม่ถูกวิธีและการแกะสิวมักก่อให้เกิดแผล เป็นโดยเฉพาะหลุมสิว

                      - หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่กระตุ้นการเกิดสิวได้ เช่น เค้ก คุกกี้ ขนมหวาน รวมถึงนมวัว อาหารทะเล และอาหารไขมันทรานส์สูง เช่น เนยเทียม ครีมเทียม อาหารทอด และอาหารสำเร็จรูปบางชนิด

                     - นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ฮอร์โมนทำงานอย่างสมดุล

                     - เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าที่ระบุว่าไม่เป็นตัวก่อสิว (non-comedogenic) และใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำมัน (oil-free)

                     - ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่ล้างบ่อยจนเกินไป เพราะสิวไม่ได้เกิดจากความสกปรกแต่หากมีหน้ามันมากอาจล้างเพิ่มระหว่างวันด้วยน้ำเปล่า