• เป็นไฝมาตั้งแต่เกิด ไม่คัน ไม่มีเลือด ไม่เจ็บ แล้วมีหัวสิวขึ้นที่ไฝ บีบแล้วมีหนองแบบสิวไหลออกมา ปกติไหม

  •  Touy8
    สมาชิก
    เป็นไฝที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดครับ ไม่มีอาการคัน ไม่มีเลือด ไม่เจ็บ รูปทรงกลมไม่เบี้ยวขอบเขตชัดเจน ขนาดประมาน 5 มิล มันมีหัวสิวขึ้นที่ไฝ พอบีบก็มีหนองแบบสิวไหลออกมา ปกติแล้วสิวสามารถขึ้นที่ไฝได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Touy8,

                       ไฝ มีหลายชนิด ที่พบบ่อยคือชนิด nevocellular nevus โดยมีหลายลักษณะด้วยกัน อาจจะเป็นจุดเรียบ ๆ หรือเป็นตุ่มนูน อาจเป็นสีเดียวกับผิวหนังบริเวณข้างๆ สีน้ำตาล หรือสีดำ โดยมากมีขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตร ถึง 1 เซนติเมตร รูปร่างกลมหรือรี  ผิวอาจเรียบหรือขรุขระก็ได้ และอาจพบขนงอกอยู่บนไฝได้ด้วย ขนาดของไฝอาจใหญ่ขึ้นเล็กน้อยตามการเติบโตของร่างกายได้

                       ดังนั้น หากเป็นไฝที่มีลักษณะดังกล่าว และเป็นมานานแล้ว ก็เป็นไฝชนิดไม่มีอันตรายอะไร

                      ส่วนการที่มีหัวสิวขึ้นที่ไฝ และบีบแล้วมีหนองออกมา น่าจะเกิดจากมีการอักเสบติดเชื้อของไฝเกิดขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้ แนะนำควรดูแลเหมือนแผลอักเสบติดเชื้อที่บริเวณอื่นๆ ได้แก่ การบีบเอาหนองออกให้หมด ใช้น้ำเกลือสำหรับล้างแผลเช็ดให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น ใช้ผ้าก๊อซปิดทับไว้ ป้องกันเชื้อโรคและฝุ่นละออง แล้วใช้เช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือทุกวัน และระวังอย่าให้โดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ

                        แต่หากการอักเสบเป็นมากขึ้น ขยายใหญ่ขึ้น ยังมีหนองไหลทุกวัน หรือปวด เจ็บมากขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อดูแลบาดแผลและจ่ายยาปฏิชีวนะให้ทานค่ะ