• เป็นไฝที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด มีอาการผิวหนังที่ไฝลอก ไม่มีอาการอื่นๆ ผิดปกติไหม

  •  Pron
    สมาชิก
    เป็นไฝที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดครับ ไม่มีอาการคัน ไม่มีเลือด ไม่เจ็บ รูปทรงกลมไม่เบี้ยวขอบเขตชัดเจน สีเดียวทั้งไฝ คือผิวหนังที่ตัวไฝ มันลอกคล้ายๆผิวลอก เป็นแผ่นบางๆใส่ๆ แบบนี้ถือว่าผิดปกติไหมครับ ไฝสามารถผิวลอกได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pron,

                      ไฝ (melanocytic nevus) แบ่งออกเป็น

                  1. nevocellular nevus เป็นชนิดที่พบบ่อย มีได้หลายลักษณะ อาจจะเป็นจุดเรียบ ๆ หรือเป็นตุ่มนูน อาจเป็นสีเดียวกับผิวหนังบริเวณข้างๆ สีน้ำตาล หรือสีดำ โดยมากมีขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตร ถึง 1 เซนติเมตร รูปร่างกลมหรือรี  ผิวอาจเรียบหรือขรุขระก็ได้ และอาจพบขนงอกอยู่บนไฝได้ด้วย ขนาดของไฝอาจใหญ่ขึ้นเล็กน้อยตามการเติบโตของร่างกายได้

                   2. dermal melanocytic nevus เช่น blue nevus (เป็นไฝที่สีออกน้ำเงินดำ) nevus of Ota, nevus of Hori, nevus of Ito, mongolian spot ทััง 4 ชนิดนี้ จะพบตั้งแต่แรกเกิด ลักษณะคือเป็นปานที่มีสีออกน้ำตาล เทา น้ำเงิน

                  หากไฝที่เป็นอยู่  ไม่ว่าจะเป็นชนิดอะไรก็ตาม ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้มีอันตราย โอกาสที่จะกลายไปเป็นมะเร็งเมลาโนมา (malignant melanoma) พบได้น้อยมากมาก โดยก็จะต้องมีอาการ เช่น สีเปลี่ยนไปจากเดิม โดยมักดำเข้มขึ้นขอบเขตของไฝเริ่มไม่ชัดเจน มีอาการคัน แดง บวม มีเลือดออกที่ไฝ หรือเจ็บบริเวณไฝ มีขนาดใหญ่ขึ้นมาก หรือโตขึ้นอย่างรวดเร็วภายในไม่กี่เดือน เป็นต้น

                  ส่วนการที่เกิดผิวลอกที่ไฝ หากไม่มีอาการอื่นๆ อีก ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร โดยการที่ผืวหนังลอก อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การเกา การโดนน้ำร้อน โดนสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ที่รุนแรง ครีมหรือโลชั่นที่ทำให้ผิวขาว หรือมีส่วนผสมของกรดผลไม้หรือกรดชนิดต่างๆ การโดนแอลกอฮอล์บ่อยๆ เป็นต้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็ควรงดการทาครีม โลชั่นหรืออื่นๆ บริเวณที่มีไฝ ไม่ไปแคะ แกะ เกา บริเวณไฝ ไม่ใช้สบู่ฟอกรุนแรง เป็นต้น หากผิวที่ไฝยังคงลอกจนเกิดอาการเจ็บ หรือผิวหนังรอบๆ ลอกตามไปด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ