• มีตุ่มคล้ายสิวที่อวัยวะเพศหญิง ไม่เจ็บ รักษาอย่างไร

  •  zxccvbnnn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

       ขออนุญาตสอบถามค่ะ เมื่อ2วันที่แล้วมีตุ่มขึ้นบริเวณแคมเล็กฝั่งข้างนอกและเมื่อวานได้ใหญ่ขึ้นเป็นตุ่มบวมแดงลักษณะคล้ายสิวมีหนองสีขาวข้างในไม่มีอาการเจ็บถ้าไม่ไปแตะต้องมัน อยากทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไรคะและมีวิธีรักษาอย่างไรบ้างคะ

    zxccvbnnn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณzxccvbnnn

    อาการมีตุ่มคล้ายสิวที่อวัยวะเพศหญิง ตุ่มบวมแดง ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากตุ่มจากเริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก แผลหนองใน แผลซิฟิลิซ หรือเป็นการอักเสบของรูขุมขนแล้วมีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน การติดเชื้อของต่อมสร้างน้ำหล่อลื่นที่ชื่อว่าต่อมบาร์โธลิน เป็นต้น

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ไม่ไปบีบแกะบริเวณที่เป็นเองเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มขึ้นมาได้ งดการมีเพศสัมพันธ์

    ควรไปพบแพทย์ถ้าตุ่มดังกล่าวปวด บวม แดง ขยายขนาดมากขึ้น หรือมีหนองไหล หรือทำให้มีไข้ ต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโตร่วมด้วย เพราะน่าจะเป็นการติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคต่อไป