• มีสิวที่หลัง ไหล่แขน อก เป็นๆหายๆ ทิ้งรอยดำ ต้องทำอย่างไร

  •  Dream'Taeyo Yang
    สมาชิก

    เป็นคนมีสิวที่หลัง ไหล่แขน เนินอกบ่อยมากค่ะ เป็นๆหายๆทิ้งรอยดำ ไม่รู้จะแก้ยังไงค่ะทำยังไงก็ไม่หายสักทีใส่เสื้อผ้าก็ไม่ค่อยมั่นใจ นอกจากนั้นเป็นคนที่ตุ่มขึ้นตามตัวง่ายมากๆค่ะ ต้องทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dream'Taeyo Yang,

                           สิวที่พบบริเวณหลัง ไหล่แขนนั้น อาจเป็นสิวธรรมดาที่เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน คล้ายกับสิวที่เกิดบนใบหน้า หรืออาจเป็นรูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่รูขุมขน ร่วมกับการอุดตันของรูขุมขน อาการของรูขุมขนอักเสบ คือจะเห็นเป็นตุ่มแดง มักมีหลายตุ่ม อาจเป็นหัวหนองดูเหมือนสิวได้ มักมีอาการเจ็บหรือแสบ แต่ไม่ค่อยคันเหมือนสิว

                          ส่วนรอยดำที่เกิดตามหลัง เรียกว่าเป็น post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังบริเวณจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ตามหลังการอักเสบของผิวหนัง

                        ในเบื้องต้น แนะนำให้ฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อเวลาอาบน้ำ ไม่ใช้หินหรือใยขัดตัว ควรฟอกเบาๆ ไม่ใช้เล็บไปแกะหรือเขี่ย ใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่นจนเกิดการเสียดสีกับผิวหนัง หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ซึ่งแพทย์อาจมีการจ่ายยาปฏิชีวนะแบบทา หรือให้ทานยาร่วมด้วยค่ะ ส่วนรอยดำที่เกิดขึ้นนั้น ก็จะค่อยๆจางหายไปได้เอง แต่อาจใช้เวลานานหลายเดือน ทั้งนี้ อาจใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดรอยดำต่างๆ มาทา เช่น กรดผลไม้ (AHA), กรดซาลิไซลิก (BHA) วิตามินซี อาร์บูติน เป็นต้น ซึ่งอาจช่วยให้จางเร็วขึ้นได้ค่ะ