• เป็นสิวที่ก้น ทำอย่างไรให้ลดลงหรือหายไป

  •  Larat
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ อยากทราบว่าจะทำอย่างไรให้สิวที่ก้นลดหรือหายอะคะ ไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองเท่าไหร่เลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Larat,

                        สิวที่ก้น มักไม่ใช่สิวที่เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน เนื่องจากผิวหนังบริเวณนี้ จะมีต่อมไขมันไม่มากเหมือนกับที่บริเวณใบหน้า หน้าอก แผ่นหลัง ดังนั้น สิวที่เป็นอยู่จึงน่าจะเป็น รูขุมขนอักเสบมากกว่า ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่รูขุมขน โดยเป็นผลจากการถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคือง อาการคือจะเป็นตุ่มแดงๆ และอาจมีหนองเกิดขึ้น ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย มักเกิดขึ้นหลายๆตุ่ม หากเป็นไม่มาก ก็จะหายได้เอง

                        ในเบื้องต้น เวลาอาบน้ำควรฟอกผิวบริเวณก้นให้สะอาด โดยอาจใช้สบู่ฆ่าเชื้อ ไม่ใช้หินหรือใยขัดตัว ควรฟอกเบาๆ ไม่ใช้เล็บไปแกะหรือเขี่ยรูขุมขนอักเสบที่เป็นอยู่ และหากไปว่ายน้ำ หรือลงในสระน้ำบ่อน้ำมา เมื่อขึ้นมาแล้ว ต้องรีบล้างทำความสะอาด ไม่ทาครีมหรือโลชั่น เพราะอาจยิ่งไปเพิ่มการอุดตันของรูขุมขน หรือยิ่งทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ไม่ใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่นจนเกิดการเสียดสีกับผิวหนัง นอจากนี้ อาจใช้ยาปฏิชีวนะที่เป็นชนิดทา เช่น มิวพิโรซิน (mupirocin) ทาวันละ 2-3 ครั้ง เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ โดยนอกจากรูขุมขนอักเสบแล้ว ตุ่มที่ก้อนที่มีลักษณะคล้ายสิว อาจเป็นซีสต์หรือเนื้องอกชนิดต่างๆ ก็ได้ค่ะ