• คลำเจอก้อนแข็งๆบริเวณแผลผ่าตัดเต้านม แพทย์แจ้งว่าเป็นพังผืด มีโอกาสเป็นอย่างอื่นไหม

  •  miyo miyo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอายุ32 เป็นมะเร็งเต้านมที่ด้านซ้าย ผ่าตัดแบบสงวนเต้า ผ่าคว้านเนื้อร้ายไป3ครั้งจนผลออกมาเคลียร์แล้ว หมอเลยส่งตัวไปคีโม คีโมครบแล้ว8ครั้ง ผ่านมาแล้ว 7เดือน กำลังจะเข้าสู่กระบวนการฉายแสงค่ะ ตอนนี้ที่กังวลคือ ดิฉันได้คลำบริเวณแผลผ่าตัด มันเป็นก้อนแข็งๆไม่เจ็บ ซึ่งก็แข็งมาตั้งแต่หลังผ่าแล้ว แต่ก็จิตตกกลัวจะเป็นก้อนไม่ดี คุณหมอประจำตัวบอกว่าอาจเป็นก้อนพังผืด แต่ก็จะส่งไปแมมโมแกรมดู.. ระหว่างรอวันแมมโมแกรม จิตแอบตกเบาๆค่ะ อยากทราบว่าคนไข้ที่ผ่าก้อนที่เต้านมเค้าเป็นกันไหมคะ
    miyo miyo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ miyo miyo

    อาการคลำได้ก้อนแข็งๆบริเวณที่ผา่ตัดเต้านมดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นก้อนจากชั้นผิวหนังเช่นก้อนแผลเป็นนูน ก้อนจากชั้นใต้ผิวหนังเช่นการติดเชื้อ การมีเลือดคั่ง ก้อนพังผืดตามหลังการมีแผล หรืออาจจะเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองที่โต ก้อนจากเนื้องอกมะเร็งเต้านมที่ลุกลาม

    ดังนั้นมีโอกาสเป็นไปได้หลายอย่าง ซึ่งต้องอาศัยการตรวจร่างกายจากแพทย์ที่ดูแลอยู่โดยตรง หากเป็นก้อนที่มีลักษณะน่าสงสัย ทั้งจากตำแหน่ง ขนาด ความลึก แพทย์อาจส่งตรวจเพิ่มเติมหรือตัดชิ้นเนื้อไปตรวจต่อไป

    ในเบื้องต้นทำใจให้สบาย ไม่กังวลมากจนเกินไป เพราะโอกาสจะเป็นแค่ก้อนพังผืดก็ยังมีได้มาก ให้รอผลตามที่แพทย์ส่งตรวจไป และติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่องค่ะ