• มีผื่นแดงบริเวณขาหนีบกับลำตัว เกิดจากอะไร

  •  yipyip
    สมาชิก

    ขอสอบถามหน่อยครับพอดีเมื่อวันศุกร์ 10/9 สังเกตุว่ามีผื่นแดงขึ้นบริเวณขาหนีบทั่ง 2 ข้าง แล้วก็มีขึ้นที่ตัวหลายจุด มีอาการคันๆ แสบๆทั้งตัวตอนอาบน้ำ ซื้อยามาทายังไม่ดีขึ้น ตอนนี้ขึ้นเยอะมาก เริ่มออกมานอกร่มผ้า ส่วนตัวไม่เคยแพ้อะไร พึ่งจะมาเป็น ขอบคุณครับ

    yipyip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณyipyip

    ผื่นแดงบริเวณขาหนีบและลำตัว เป็นตุ่ม คัน แสบร้อนดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ผดร้อนจากการสัมผัสความร้อน การหมักหมมของเหงื่อไคล การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากการระคายสัมผัส การสัมผัสสารที่แพ้ ภูมิแพ้ผิวหนัง การถูกแมลงกัด การติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อหิด เป็นต้น

    ซึ่งถ้ามีอาการแสบ แดง คันนั้น อาจจะเป็นจากความร้อน ความอับชื้นบริเวณขาหนีบได้เช่นกัน ซึ่งพบได้บ่อยในคนที่มีน้ำหนักตัวมาก

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำสบู่อ่อนๆที่ไม่ทำให้ระคายเคืองมากขึ้นล้างเบาๆ ไม่ให้เกิดการหมักหมมบริเวณดังกล่าว และควรไปพบแพทย์ถ้าผื่นยังแดง คัน ลุกลามมากขึ้นเรื่อยๆ มีตุ่มหนอง มีไข้ร่วมด้วย