• คอบวมข้างซ้ายแต่ไม่มีอาการใดๆเลย จะมีอันตรายหรือเปล่า

  •  linnx
    สมาชิก

    คือแม่ของหนูมีอาการบวมที่คอข้างซ้ายแต่ไม่ได้มองเห็นชัดขนาดนั้นแต่คลำดูแล้วก็รู้สึกได้ว่าบวมอยู่ค่ะแต่ไม่มีอาการใดๆเลยตอนนี้ แต่แม่บอกว่าพึ่งมาสังเกตได้2-3เดือนนี้เองค่ะ คือหนูกังวลว่าถ้าปล่อยไว้นานๆโดยไม่ได้รักษาหรือได้รับบการวินิจฉัยอะไรเลยกลัวว่าถึงเวลานั้นจะเป็นอัตรายกับแม่หนูได้ค่ะ คืออยากให้แม่ไปตรวจที่โรงพยาบาลนะคะแต่ตอนนี้แม่คงยังไม่ยอมไป เลยตัดสินใจมาถามคุณหมอในนี้ก่อนค่ะ

    linnx  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ linnx

    อาการคอบวมข้างซ้าย ไม่ได้มีอาการอะไรนั้น อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก  ถ้าเป็นกรณีนี้จะค่อยๆยุบไปได้เองเมื่อการติดเชื้อที่เป็นต้นเหตุหายไป สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนจากต่อมไทรอยด์ ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ การอักเสบหรือติดเชื้อของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนัง อาจมีบวม แดง ร้อนร่วมด้วย

    ควรสังเกตว่าอาการบวมเป็นมากขึ้นเรื่อยๆอย่างรวดเร็วหรือไม่ มีก้อนคลำได้ชัดเจน กดเจ็บ มีไข้ น้ำหนักลดผิดปกติด้วยหรือเปล่า ถ้ามีควรรีบไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณที่เป็นบ่อยๆ ยัง ไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตอาการดังกล่าวไป