• มีอาการพองที่ใต้ลูกกระเดือกตรงช่วงระหว่างไหปลาร้า เป็นอาการอะไร

  •  Chawapon Phokaew
    สมาชิก
    เวลาไอจะมีอาการพองลมบริเวณใต้ลูกกระเดือกครับลองจับดูไม่ได้มีก้อนเนื้ออะไร ตอนนี้มีแผลในปากไม่ทราบว่าเกี่ยวกันไหม และมีอาการคล้ายจะเป็นหวัด
    Chawapon Phokaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chawapon Phokaew

    อาการบวมที่บริเวณคอดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก

    -ก้อนจากต่อมไทรอยด์ มันอยู่บริเวณต่อมไทรอยด์ คือตรงคอด้านหน้า อาจมีอาการของการทำงานไทรอยด์ผิดปกติ เช่นกินมาก น้ำหนักลด ตาโปน

    -ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บ

    เนื่องจากอาการที่กล่าวมายังไม่ค่อยชัดเจน ถ้ามีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายยืนยันอีกครั้งค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปคลำบริเวณที่ก้อนบ่อยๆ ไม่เอายาอะไรไปทาเอง และสังเกตอาการอันตรายเช่นก้อนโตเร็ว กดเจ็บ