• มีผื่นแพ้ ทานยาหลายตัว แต่รักษาไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Duangruch26
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้เคยเป็นผื่นแพ้ ไม่แน่ใจว่าแพ้อะไร ไปซื้อยาที่มีเภสัชกร เขาให้ยาแก้คันเม็ดสีเหลืองๆสี่เหลี่ยมมาคะ พอกินไป 2-3 วันก็หายนะคะ แต่พอผ่านไปสักพัก ผื่นนั้นก็กลับมาอีกทั้งๆที่กิน ใช้ ทุกอย่างเหมือนเดิม เหมือนตอนที่ไม่มีผื่น ต้องกลับมากินยาตัวนี้เรื่อยๆถึงจะหาย เลยต้องมียาตัวนี้ติดตัวไว้ตลอดคะ เป็น-กินประมาณ 3 วัน หาย แล้วก็กลับมาวัฒจักรเดิมตลอด น่าจะประมาณ 5-6 เดือนแล้วคะ แล้ววันนี้ไปร้านขายยา ทางเภสัช(อีกร้าน)บอกว่ายานี้เป็นยาสเตรียรอย กินมากไม่ดี แต่ผื่นก็ไม่หายสักที เคยกินพวกยาแก้แพ้คลอเฟนิรามีนก็ไม่หาย ถ้างั้นดิฉันต้องใช้ยาตัวไหนคะ?
    Duangruch26  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณDuangruch26

    อาการผื่นดังกล่าวมา ไม่แน่ใจว่าเป็นผื่นลักษณะไหน ที่บริเวณใดของร่างกายบ้าง

    หากเป็นผื่นแดงคัน เป็นๆหายๆ ไม่ทิ้งรอย เป็นไม่เกิน 24 ชั่วโมงยุบไป อาจนึกถึงผื่นลมพิษ ซึ่งถ้าเป็นเรื้อรังเกิน 6 อาทิตย์ อาจเป็นผื่นลมพิษจากภูมิคุ้มกัน ไม่มีสาเหตุชัดเจน หรือมีสาเหตุกระตุ้นเช่นความร้อน ความเย็น เหงื่อ หรือหากเป็นผื่นแดงคัน แต่มีรอยแดงๆทิ้งไว้ตลอด ขุย ลอก อาจนึกถึงกลุ่มผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบ ซึ่งอาจเป็นผื่นภูมิแพ้ ผื่นระคายสัมผัส ผื่นแพ้สัมผัส เป็นต้น

    โดยหากมีช่วงที่ผื่นเห่อมากควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดู หรือถ่ายรูปเก็บเอาไว้ เพื่อจะได้การวินิจฉัยที่ถูกต้องและรักษาตามสาเหตุต่อไป

    ในเบื้องต้นถ้ามีอาการผื่นแดง ให้ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ ประคบเย็นลดอาการระคายเคืองได้ กินยาแก้แพ้แก้คันได้ หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ