• ผิวที่ขาเป็นรอยด่างดำ เป็นเฉพาะบางบริเวณ เกิดจากอะไร

  •  kaewsan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ของหนูคือผิวบริเวณตั้งแต่บนเท้าขึ้นมาก่อนถึงเข่า สีผิวจะเป็นด่างสีคล้ำขึ้นมากว่าผิวปกติของหนูค่ะ ดูเป็นจ้ำๆกระจายบริเวณนั้น เป็นที่ขาแค่ข้างเดียวนะคะ อยากทราบว่ามีสาเหตุจากอะไรได้บ้างคะ และสามารถแก้ไขได้ยังไงบ้าง อีกอย่างคือช่วงที่หนูใส่กระโปรงประมาณเข่า แล้วไม่ได้ทาครีมกันแดดที่ขาเลย พอจะมีส่วนด้วยไหมคะ
    kaewsan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kaewsan

    อาการที่สีผิวด่างหรือคล้ำขึ้นมากว่าผิวปกติเป็นบางจุดนั้น อาจจะเกิดจาก รอยดำตามหลังการอักเสบใดๆที่ผิวหนัง ก่อนหน้านี้อาจมีผื่นแดงบริเวณดังกล่าวนำมาก่อน สาเหตุอื่นๆเช่น รอยดำจากการแพ้สารสัมผัสบางอย่าง กระซึ่งอาจสัมพันธ์กับการโดนแสงแดด หรือเป็นปานบางชนิด

    โยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรได้รับการตรวจร่างกายประเมินโดยแพทย์ร่วมด้วย หากมีอาการผิดปกติ เช่นเจ็บ คัน หรือรอยด่างดังกล่าวลุกลามเยอะ อย่างรวดเร็ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากเป็นแค่รอยดำหลังการอักเสบ อาจจะค่อยๆจางไปได้เองภายใน 3-6 เดือน ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ทาครีมกันแดด ระวังการสัมผัสกับสารเคมี